Chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng sau dịch Covid-19

Hà Nội 360 - Ngày đăng : 06:56, 21/06/2022

(HNM) - Nhằm phát hiện kịp thời trường hợp mắc bệnh lý giai đoạn hậu Covid-19, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội triển khai hành trình “Thầy thuốc trẻ Thủ đô chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19: Chạm “AI” - Chạm sức khỏe”. Sau một tháng triển khai, hành trình đã tư vấn, khám sức khỏe cho khoảng 3.000 người dân, tạo sự an tâm, tin tưởng, đồng thời thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong việc chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

Các bác sĩ Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội thăm khám, tư vấn cho người dân hậu Covid-19. Ảnh: Bảo Lâm

Cả gia đình từng bị nhiễm Covid-19 và đã được chữa khỏi bệnh, nhưng anh Lê Văn Trung ở quận Long Biên vẫn không khỏi lo lắng, bởi hai con của anh có triệu chứng ho dai dẳng… Vì thế, ngay khi biết thông tin về chương trình chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19 của Đoàn Thanh niên, anh đã đưa con đến khám. “Không chỉ các con được khám bệnh, bản thân tôi cũng được các y, bác sĩ tư vấn cách chăm sóc trẻ hậu Covid-19. Sự nhiệt tình của các y, bác sĩ khiến gia đình tôi an tâm hơn rất nhiều”, anh Trung chia sẻ.

Trong khi đó, bà Trịnh Thị Trâm ở quận Đống Đa khỏi bệnh Covid-19 từ 2 tháng trước đây, sau đó vẫn ho nhiều. Bà Trâm cho biết: “Tôi đã chụp phổi hai lần ở bệnh viện và đã uống kháng sinh nhưng vẫn còn triệu chứng đau ngực, rất khó chịu. Nay đến khám ở đây, dù đông bệnh nhân, nhưng được bác sĩ tận tình hỏi han, cẩn thận kiểm tra tim, mạch và trả kết quả rất nhanh, còn hướng dẫn tôi tập thở. Tôi thấy rất hài lòng và mừng vì Hà Nội có chương trình chăm lo cho những người bị hậu Covid-19 miễn phí như thế này…”.

Trong suốt hành trình “Thầy thuốc trẻ Thủ đô chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19: Chạm “AI”- Chạm sức khỏe”, người dân được tư vấn, khám bệnh bởi gần 200 y, bác sĩ đến từ 14 bệnh viện khác nhau trên địa bàn thành phố. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Thành, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, lực lượng thầy thuốc trẻ có khát vọng là luôn hướng tới người dân và mong muốn có thể giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt.

“Phương thức khám, chữa bệnh trong hành trình được số hóa hoàn toàn. Toàn bộ hồ sơ bệnh án số được lưu trữ và hoàn toàn bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế trên ứng dụng AIviCare, được phát triển bởi Công ty VinBrain thuộc Tập đoàn Vingroup. Thông qua các hệ thống trực tuyến, người bệnh có thể tự kiểm soát được hồ sơ sức khỏe cá nhân, đồng thời cũng sẽ tiếp cận với bác sĩ dễ dàng, nhanh chóng và tạo ra sự kết nối liên tục thường xuyên, gắn kết hơn, dù người dân ở bất kể nơi nào. Chúng tôi hy vọng, phương thức mới sẽ giúp đỡ về vấn đề sức khỏe được càng nhiều người dân càng tốt”, bác sĩ Lê Tuấn Thành nói.

Tham gia hành trình trên, bác sĩ Vũ Doãn Bách (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay: “Tôi rất vui mừng khi được tham gia chương trình khám hậu Covid-19 cho người dân. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng sức khỏe hậu Covid-19 là vấn đề nan giải, gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng chính như tim, phổi… Với vai trò là bác sĩ tim mạch, tôi có mặt ở đây để tầm soát nguyên nhân, đồng thời tư vấn để người dân cảm thấy yên tâm hơn”.

Còn bác sĩ Lương Đình Trung (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) cho biết, người dân được khám, tư vấn để chữa trị kịp thời sẽ tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đáng nói, hành trình này được tổ chức tại nhiều địa điểm, đồng nghĩa với việc nhiều người dân được tiếp cận với lực lượng y tế để có sự tư vấn, chăm sóc sức khỏe kịp thời...

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, hành trình trên được phát động từ tháng 5 và đặt mục tiêu đến hết năm 2022 sẽ thăm khám, tư vấn trực tiếp, tư vấn trực tuyến miễn phí chữa bệnh hậu Covid-19 cho 1 triệu người dân của Hà Nội và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng.

“Bên cạnh những hoạt động liên quan đến khám bệnh, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người dân; tổ chức nhiều hoạt động an sinh để trao các phần quà hỗ trợ những bệnh nhân khó khăn…, chúng tôi sẽ tiếp tục có các hoạt động tạo ra giá trị thiết thực cho xã hội, để cùng chung tay xây dựng một cộng đồng mạnh khỏe”, đồng chí Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Dương Linh