Hết lòng vì cộng đồng

Sống đẹp - Ngày đăng : 06:57, 04/04/2023

(HNM) - Dù đã sang ngưỡng tuổi “xưa nay hiếm” nhưng bà Đào Thị Thung ở tổ dân phố 23, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên luôn được bà con đặc biệt quý mến bởi sự năng nổ, nhiệt thành, hết lòng vì cộng đồng và rất “khéo dân vận". Bí quyết của bà Thung là lấy sự gần gũi làm trọng, từ đó xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết, nghĩa tình.

Bà Đào Thị Thung (ngoài cùng bên trái) cùng hội viên phụ nữ thu gom phế liệu.

Từ cái tâm sáng, nhiệt thành...

Thấm thoắt đã 22 năm kể từ ngày về nghỉ hưu sau thời gian phục vụ trong quân đội, bà Đào Thị Thung (72 tuổi) tiếp tục dành nhiều tâm huyết và sức lực tham gia các phong trào, hoạt động tại tổ dân phố 23. Bà lần lượt đảm nhiệm các chức danh như: Bí thư Chi bộ (2003-2005), Tổ trưởng dân phố (2005-2007), Trưởng ban Công tác Mặt trận (2007-2015), Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ngọc Thụy, nhiệm kỳ 2021-2026 và làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ từ năm 2017 đến nay.

Nhớ lại quãng thời gian đầu nhận nhiệm vụ, bà Thung gặp không ít khó khăn, bởi lẽ các hộ gia đình thuộc tổ dân phố 23 được sáp nhập từ 3 đơn vị và đến từ nhiều địa phương khác nhau. Sự khác biệt về trình độ, lối sống, nếp sinh hoạt buộc bà phải từng bước tìm hiểu, dung hòa, thu hút mọi người tham gia phong trào khu dân cư. Việc không đơn giản, nhưng với cái tâm trong sáng, nhiệt thành đã giúp bà từng bước gây dựng một cộng đồng dân cư đoàn kết, nghĩa tình.

“Làm vì cộng đồng, việc gì cũng phải đi sâu đi sát, gần gũi, lắng nghe ý kiến của mọi người, sống thật tâm, nhiệt thành và có hiểu biết thì mọi người mới tin tưởng, nghe theo”, bà Thung tâm niệm về cách bắt đầu công việc “vác tù và” của mình. Và người dân ở tổ dân phố 23 đã thấy, ở cương vị nào, người phụ nữ này luôn nhẹ nhàng khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình, dành thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua đồng nghiệp, sách báo.

Quãng thời gian 6 năm làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, bà Thung luôn “khéo” vận động, vì vậy chi hội 23 luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua; trở thành một trong những chi hội có phong trào sôi nổi tiêu biểu trong phường. Bà thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, học tập, về nguồn nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của dân tộc và phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong năm; giao lưu với các chi hội bạn trong và ngoài phường tạo nên không khí phấn khởi, qua đó động viên các bà, các chị tự nguyện tham gia tổ chức hội. Trong 3 năm gần đây, bà đã vận động được 25 chị tự nguyện tham gia; vận động thành lập đội dưỡng sinh với 24 chị, một đội bóng nữ 14 chị, thường xuyên luyện tập và tham gia các cuộc giao lưu, thi cấp quận, phường.

Đến tạo dựng Chi hội Phụ nữ vững mạnh

Thời gian dài sống làm việc trong môi trường quân đội nên tác phong, cách làm việc kỷ luật được bà Đào Thị Thung vận dụng cho mọi công việc hằng ngày. Bà luôn tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, thống nhất với lãnh đạo tổ dân phố, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai.

Hằng tháng, căn cứ vào nghị quyết lãnh đạo của hội cấp trên, của cấp ủy chi bộ, bà xây dựng nghị quyết phù hợp với thực tiễn khu dân cư, phối hợp chặt chẽ với các chi hội đoàn thể, đưa các phong trào, hoạt động của tổ dân phố, của chi hội ngày càng phát triển, mọi việc rất quy củ mà vẫn tạo thành phong trào sôi nổi. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ngọc Thụy Vũ Thị Nhung nhận xét, Chi hội Phụ nữ tổ 23 do bà Thung phụ trách là tập thể đoàn kết, vững mạnh và nhiều năm liền luôn dẫn đầu phong trào phụ nữ của phường.

Trong thực hiện nhiệm vụ công tác hội, bà Thung tích cực tuyên truyền, vận động ra mắt các mô hình, cụ thể: Năm 2019, Chi hội 23 đã ra mắt mô hình “Chi hội điểm thực hiện an toàn giao thông”, năm 2020 ra mắt “Câu lạc bộ đọc và làm theo báo hội” và mô hình “Phụ nữ khởi nghiệp” kinh doanh “Cửa hàng thực phẩm an toàn” và “Vườn cây gia đình”; năm 2021, 2022 Chi hội 23 đã ra mắt các mô hình “Ngõ hoa”. Đặc biệt là nhiệm vụ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế được Chi hội thực hiện đạt hiệu quả cao như: Vận động hội viên nuôi lợn nhựa tiết kiệm, gây dựng 4 “Nhóm phụ nữ tiết kiệm” giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cho 6 hội viên vay không lãi thường xuyên…

Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Hoàng Văn Lực tin tưởng, các phong trào cơ sở có vững mạnh đều phải dựa vào cán bộ, từ những cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng như bà Đào Thị Thung. Với cộng đồng, bà luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bà luôn xây dựng cho mình lối sống giản dị, tận tâm với công việc, giữ gìn đạo đức trong sáng, phát huy tinh thần gương mẫu của người cán bộ, đảng viên.

Trong nuôi dạy con cháu, bà Thung là một người vợ, người mẹ, người bà gương mẫu, bà giáo dục các thành viên trong gia đình biết giữ gìn nền nếp gia phong, kính trên nhường dưới, thương yêu lẫn nhau, các con đều đã trưởng thành, hiếu thảo. Bà cũng như gia đình luôn luôn được nhân dân trong tổ dân phố tin yêu, học hỏi.

Bảo Hân