Những làng hoa Hà Nội

Đi đâu - Xem gì - Ngày đăng : 21:32, 22/01/2019

(NSHN) - Những làng hoa Hà Nội thực sự trở thành những lẵng hoa đẹp trang điểm cho bộ mặt thành phố thêm phần lộng lẫy.

(NSHN) – Để phục vụ cho nhu cầu chơi hoa, thưởng hoa, từ khi về định đô tại Thăng Long, nhà Lý đã cho thành lập những “hoa điền” ven kinh thành, mạn Hồ Tây. Cuộc sống đổi thay, nhiều vùng đất này không còn trồng hoa để lại nhiều bâng khuâng, tiếc nuối...

Thăng Long – Hà Nội đã từng có những làng hoa nổi tiếng là Ngọc Hà và Nghi Tàm. Khi cả hai làng hoa ấy chỉ còn là hoài niệm do sự mở rộng và phát triển Thủ đô, Hà Nội lại có thêm nhiều làng hoa mới như Mê Linh, Tây Tựu, Từ Liêm… Những làng hoa Hà Nội thực sự trở thành những lẵng hoa đẹp trang điểm cho bộ mặt thành phố thêm phần lộng lẫy.

Ảnh MARCUS LACEY


Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng hoa Nhật Tân lại đông vui nhộn nhịp. Người dân Hà nội thường rủ nhau đến để ngắm hoa, chụp ảnh và để mua hoa về chơi Tết. Ngoài violet tím, layơn đỏ, thược dược muôn màu… phải kể đến những vườn đào chạy hàng thẳng tắp, e ấp nụ hoa, lác đác lộc non mang vẻ đẹp xuân vừa dịu dàng, vừa nồng thắm.

Ảnh VIẾT THÀNH


Người Nhật Tân xưa thường bảo nghề trồng đào bạc lắm, sương gió quanh năm mà vẫn nghèo. Nhưng đó là câu chuyện cũ. Bây giờ nói đến hoa, người ta bảo đó là một ngành công nghiệp bạc triệu. Khi kinh tế phát triển, có người tìm đến những thú chơi hoa mới nhưng cũng nhiều người tìm về những tinh hoa xưa. Nhờ đó mà đào thất thốn - giống đào quý Nhật Tân tưởng thất truyền đã được hồi sinh, mở ra hy vọng hồi sinh nhiều giống hoa quý của những làng hoa Hà Nội xưa.

Ảnh PHAM HẢI


Làng hoa Tứ Liên có lịch sử nghề hoa hàng trăm năm. Nơi đây nổi tiếng về các loại hoa cảnh. Những mảnh vườn, góc sân, thậm chí cả ban công sân thượng ở nhà cũng được bà con tận dụng để trồng và triết ghép uốn tỉa cây cảnh. Sở dĩ nơi đây được nhiều người chơi cây cảnh biết tới là vì làng quê nằm kề sát với làng cây cảnh Nghi Tàm, nên các nhà vườn cũng học hỏi được nghề và bí quyết trồng và tạo dáng cây cảnh.

Ảnh MARCUS LACEY


Cũng men theo Hồ Tây và sông Hồng chừng hơn cây sỗ chúng ta sẽ bắt gặp một làng hoa khá nổi tiếng, đó là làng Quảng Bá.

“Quất Quảng Bá, cá Hồ Tây”

Cái nổi tiếng của cây quất cảnh ở đây không phải là những cây sai quả mà là những cây quất dáng đẹp, quả to khi chín vàng rộ và lá xanh tươi tốt. Chẳng thế mà những nhà vườn ở Quảng Bá không phải mang cây vào phố bán rong, mà những người sành điệu về quất cảnh lên tận vườn để chọn, dẫu rằng có đắt hơn nhiều so với giá mua dưới chợ hoa Hàng Lược.

Ảnh VIẾT THÀNH


Cách trung tâm Thủ đô 15km về phía tây bắc, làng Đăm bao năm vất vả với nghề trồng rau, giờ đã chuyển sang trồng cúc, trồng hồng… Ngày đầu người ta chê hoa Tây Tựu kém sắc nhưng theo thời gian, cứ từng bước, từng bước khắc phục, hoa Đăm dần tìm được thương hiệu với nhiều loài mới và đáng nói hơn là người trồng hoa nơi đây đã biết cách “bắt” hoa nở đúng thời điểm mà vẫn giữ được sắc, được hương. Ngày áp Tết, nhìn những cánh đồng hoa hồng, cúc, đồng tiền, ly… muôn màu sắc nối nhau chạy dài, một cảm giác thư thái nhẹ nhàng giữa mùa xuân tràn căng sức sống.

Ảnh VŨ QUANG HUY


Mươi năm trước, từ Phú Thượng, Nhật Tân nhìn sang bên kia cầu Nhật Tân, chỉ thấy một màu xanh mướt mải của ngô, hoa màu bên Đông Anh. Nhưng giờ, vào quãng Một, Chạp đi trên cầu Nhật Tân đã thấy một màu vàng ối trải ngút tầm mắt. Bãi ngô của xã Tầm Xá hôm nào giờ đã thành “vựa” quất cảnh mênh mông. Đi tiếp nữa là cơ man nào là những làng hoa. Hoa, cây cảnh đã là “chân kiềng” xây dựng nông thôn mới của Đông Anh với những vùng hoa chuyên canh ở các xã Kim Chung, Vân Trì, Uy Nỗ…

Ảnh MARCUS LACEY


Ngoài những làng hoa kể trên còn đó những Xuân Phương, Nam Hồng, Vân Trì, Thanh Trì hay cả vùng hoa rộng lớn ở Mê Linh, Gia Lâm, Chương Mỹ… Biết đâu những vùng hoa mới này sẽ viết tiếp những câu chuyện về làng hoa truyền thống của Hà Nội cho mai sau. 

Thu Hằng