Mê Linh: Chi trả hơn 268 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Hà Nội 360 - Ngày đăng : 22:04, 09/01/2023

(NSHN) - Ngày 9-1, huyện Mê Linh tổ chức chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đợt 1 cho các hộ gia đình có đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua địa bàn huyện).

Niêm yết công khai danh sách các hộ dân thôn Ngự Tiền (xã Thanh Lâm) được nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Việc chi trả đợt 1 được huyện Mê Linh triển khai đồng loạt tại các xã Thanh Lâm, Đại Thịnh, Chu Phan, Kim Hoa và Văn Khê. Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, tổng kinh phí hỗ trợ, bồi thường GPMB trong đợt này là hơn 268 tỷ đồng. Thời gian chi trả được các địa phương triển khai từ ngày 9 đến 11-1-2023.

Tại điểm chi trả Nhà văn hóa thôn Ngự Tiền (xã Thanh Lâm), phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy, 221 người dân trong diện được thanh toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB đã có mặt từ rất sớm. Tất cả người dân đều bày tỏ sự ủng hộ, nhất trí với phương án đền bù, hỗ trợ của Nhà nước.

Hướng dẫn người dân kê khai thông tin.

Bà Đỗ Thị Thuần (người dân thôn Ngự Tiền, xã Thanh Lâm) chia sẻ: "Gia đình tôi có hơn 200m2 đất nông nghiệp vào chỉ giới đường đỏ của tuyến đường Vành đai 4. Ngay sau khi được các cấp, các ngành tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường, gia đình đã sớm di dời toàn bộ các loại cây trồng, bàn giao đất cho Nhà nước thực hiện giải GPMB xây dựng tuyến đường. Gia đình tôi đã có đơn xin nhận tiền đền bù, GPMB trong đợt đầu tiên".

Đồng thuận, phấn khởi không chỉ là cảm xúc của riêng bà Thuần, mà cũng là cảm xúc chung của người dân thôn Ngự Tiền trong ngày nhận tiền đền bù, hỗ trợ GPMB tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Giỏi, thực hiện sự chỉ đạo của thành phố và huyện, cả hệ thống chính trị của xã Thanh Lâm đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền. Đảng ủy, UBND xã phân công cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ xã, thôn thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để tuyên truyền, vận động người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của tuyến đường Vành đai 4 cũng như những chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB phục vụ dự án.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn kiểm tra việc chi trả kinh phí hỗ trợ bồi thường GPMB cho người dân.

Nhờ vậy, 100% hộ dân có đất nông nghiệp nằm trong tuyến đường Vành đai 4 đi qua đều đồng thuận, ký cam kết bàn giao mặt bằng đúng tiến độ; 221/221 hộ có đơn xin nhận kinh phí hỗ trợ đền bù, GPMB ngay trong đợt 1. Xã Thanh Lâm phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% kinh phí cho các hộ (khoảng 104 tỷ đồng), xong trong ngày 10-1.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, tuyến đường Vành đai 4, đoạn đi qua huyện Mê Linh có chiều dài 11,2km, tổng khối lượng GPMB khoảng 140ha, trong đó 130ha là đất nông nghiệp và 10ha đất thổ cư. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, các công việc liên quan phục vụ GPMB dự án đang được triển khai theo đúng tiến độ của thành phố và nhận được sự đồng thuận rất cao của người dân.

Tính đến ngày 28-12-2022, huyện đã hoàn thành di dời toàn bộ 370/370 ngôi mộ nằm trong chỉ giới đường đỏ của tuyến đường. Hiện nay, huyện tập trung quyết liệt cho công tác chi trả kinh phí bồi thường GPMB, phấn đấu trong tháng 1-2023 sẽ giải ngân xong toàn bộ 268 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ bồi thường GPMB đợt 1 của dự án.

Bên cạnh đó, huyện tập trung quyết liệt công tác tái định cư cho gần 400 hộ dân; đồng thời triển khai các công việc có liên quan, phấn đấu bàn giao 70% diện tích đất đã GPMB xong trước tháng 6-2023 và bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công xong trước tháng 12-2023.

Hoàng Sơn