Huyện Đông Anh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7

Hà Nội 360 - Ngày đăng : 16:02, 25/07/2022

(NSHN) - Ngày 25-7, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đông Anh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Lãnh đạo huyện Đông Anh dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đông Anh.

Tại buổi lễ, báo cáo do Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám trình bày cho thấy, trong 75 năm qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Đông Anh luôn quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách trên địa bàn bằng trách nhiệm và tình cảm sâu nặng. Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trong huyện phối hợp với gia đình, dòng họ thực hiện tốt việc chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngoài phần trợ cấp hằng tháng, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thường xuyên thăm hỏi, động viên các mẹ nhân dịp lễ, tết; tận tình chăm sóc các mẹ khi ốm đau, phối hợp với các y, bác sĩ thăm, khám bệnh tại nhà hoặc tạo điều kiện về phương tiện đưa các mẹ đi khám bệnh và điều trị kịp thời.

Trong 5 năm qua, Đông Anh sửa chữa, xây mới 114 nhà cho người có công với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Riêng năm 2022, Đông Anh đã thẩm định 24 nhà cần xây mới và 13 nhà đủ điều kiện sửa chữa với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, nhà xây mới, mức hỗ trợ 70 triệu đồng/nhà; nhà sửa chữa mức hỗ trợ 35 triệu đồng/nhà từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ 1,1 tỷ đồng và nguồn do huyện vận động xã hội hóa là 915.000.000 đồng.

Cũng trong 5 năm qua, toàn huyện đã ủng hộ được hơn 12 tỷ đồng vào Quỹ Đền ơn, đáp nghĩa. Riêng năm 2022, huyện và các xã đã ủng hộ được 6,6 tỷ đồng chăm lo các đối tượng chính sách. Hiện nay, 100% đối tượng chính sách trên địa bàn huyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế; nhiều con liệt sĩ, thương binh được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giải quyết việc làm.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách và người có công được huyện thường xuyên quan tâm. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 13.284 đối tượng chính sách với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng. Riêng năm 2022, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, toàn huyện đã khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 3.287 đối tượng.

Cùng với đó, Đông Anh luôn quan tâm ưu tiên bố trí ngân sách xây dựng, tu bổ tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ của huyện và các xã ngày càng khang trang, sạch đẹp. Huyện cũng luôn quan tâm, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh tích cực tham gia hoạt động xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh...

Huyện Đông Anh khen thưởng người có công tiêu biểu, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh bày tỏ sự biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Linh yêu cầu thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Nhân dịp này, huyện Đông Anh khen thưởng 96 người có công tiêu biểu và 16 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa” trên địa bàn huyện.

Đỗ Minh