Thứ Năm, 9/5/2024
Hà Nội 360
Di sản
Khám phá
Lối sống
Đô thị các nước
Hà Nội 360
Xưa và nay
Hà Nội văn
Độc lạ
Di sản
Khám phá
Đi đâu - Xem gì
Hà Nội đêm
Món ngon Hà Nội
Lối sống
Sống đẹp
Xu hướng
Cộng đồng mạng
Đô thị các nước
ẩm thực
Bảo tồn, phát triển văn hóa ẩm thực dân tộc
Thời gian qua, các xã miền núi của Hà Nội tích cực khôi phục, bảo tồn văn hóa ẩm thực dân tộc Mường, Dao. Nhiều địa phương đã đưa những món ẩm thực dân tộc đặc sắc vào các khu, điểm du lịch để giới thiệu với du khách, qua đó góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số.
Món ngon Hà Nội
Ẩm thực dâng thánh
Những ngày xuân, từ làng ra phố đâu đâu cũng tưng bừng tiếng trống hội. Ở những lễ hội xuân, việc dâng lễ vật lên thánh thần, những nhân vật được thờ phụng là một nghi lễ không thể thiếu. Câu chuyện không chỉ là “làm cỗ” mà ở nhiều địa phương, ẩm thực dâng thánh đi kèm với những phong tục độc đáo chứa đựng lớp lang văn hóa ý nghĩa.
Chả nhái Khương Thượng
Mùa thu, khi những cơn mưa ào ào đổ về, ấy là lúc làng Khương Thượng của Hà Nội vào mùa làm chả nhái - một món ăn ngon, dân dã mà ngày nay ít người còn nhớ. Làng Khương Khượng nằm dọc bên đường Tàu Bay (nay là đường Trường Chinh), cách không xa sân bay Bạch Mai thời Pháp.
Phở Thìn Bờ Hồ và Chin-su ra mắt Phở Story
Ngày 29-6, Thương hiệu phở gia truyền Phở Thìn Bờ Hồ và Chinsu đã chính thức ký kết hợp tác, ra mắt sản phẩm phở ăn liền mới - Phở Story với hương vị được sáng tạo bởi chính nghệ nhân Phở Thìn Bờ Hồ.
Giữ nét đẹp văn hóa dân tộc Mường
(HNMCT) - Những tháng đầu xuân đã qua nhưng dư âm về một mùa lễ hội văn hóa, ẩm thực Mường trên địa bàn các xã miền núi Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình (huyện Thạch Thất) vẫn ghi dấu trong đời sống đồng bào. Đây là nét đẹp được những người dân vùng núi duy trì, góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo sự gắn kết cộng đồng và chủ động giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, nông sản của địa phương tới các vùng miền...
Sứa đỏ - thức quà gây thương nhớ
(NSHN) - Sứa đỏ là món ăn chơi độc đáo cả về màu sắc lẫn cách thưởng thức. Vốn là món ngon của xứ cảng Hải Phòng và một số tỉnh duyên hải, sứa đỏ cũng là thức quà gây thương nhớ ở Hà Nội nhiều năm qua.
Thêm kinh nghiệm tạo lập điểm đến văn hóa
(HNM) - Trên cơ sở đánh giá 3 tháng tổ chức quản lý, vận hành khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch), quận Ba Đình đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Từ đó, nâng cao sức hấp dẫn cho tuyến phố này cũng như tạo lập thêm điểm đến văn hóa trên địa bàn.
Thấy Phở lại nhớ Hà Nội
(HNMCT) - Với nhiều người Việt Nam và cả không ít vị khách quốc tế, phở là món “đệ nhất ẩm thực Việt”, không kém gì những món ăn nổi danh của thế giới như Spaghetti, Mc Donald…
Bánh chưng trong Tết Việt
(HNMCT) - Sách “Lĩnh Nam chích quái” được biên soạn vào cuối đời Trần tập hợp các truyền thuyết, cổ tích dân gian Việt Nam, trong đó có sự tích bánh chưng, bánh giầy. Dù là truyền thuyết nhưng cũng có thể coi “Lĩnh Nam chích quái” là tài liệu văn bản đầu tiên nói về bánh chưng, bánh giầy Việt Nam.
Hỗ trợ kinh doanh ẩm thực, phát huy giá trị các danh thắng, di tích tại Đảo Ngọc - Ngũ Xã
(NSHN) - Tối nay (23-12), quận Ba Đình chính thức khai trương, vận hành Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch). Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến khẳng định, mục tiêu chính của Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã không phải tạo ra phố đi bộ mà để hỗ trợ kinh doanh ẩm thực, phát huy giá trị các danh thắng, di tích tại đây.
Khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã vào ngày 23-12
(NSHN) - Ngày 21-12, UBND quận Ba Đình cho biết sẽ tổ chức khai trương Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch) vào ngày 23-12-2022.
Tập trung khai thác hiệu quả phố ẩm thực ở Ba Đình
(HNM) - Quận Ba Đình đã và đang tập trung xây dựng, triển khai đề án tổ chức khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch). Việc triển khai đề án nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế, huy động các nguồn lực; khai thác, quản lý hiệu quả kinh tế đô thị, thúc đẩy các mô hình kinh doanh trên địa bàn để phát triển bền vững, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.
Nhớ bát canh rau sắn
(HNMCT) - Ở vùng trung du phía Bắc thường trồng nhiều sắn. Sắn (miền Nam gọi là khoai mỳ) là loại cây cho củ. Củ sắn cho tinh bột. Bột sắn phối trộn với các loại bột khác thành nhiều loại thực phẩm có giá trị. Ngoài ra, tinh bột sắn lên men làm ra đường nước (đường gluco), còn gọi là mạch nha để chế biến bánh kẹo. Không những thế, cây sắn còn cho rau, nhưng bây giờ không mấy người ăn rau sắn - món quen thuộc một thời...
Cháo trai Hà thành
(HNMCT) - Cháo trai là món ăn phổ biến ở nhiều vùng quê. Ở Hà Nội, cháo trai là thức quà dân dã được nhiều người lựa chọn, thưởng thức quanh năm.
Dịu ngọt chè cốm Hà thành
(HNMCT) - Khi mùa thu đến, Hà Nội càng trở nên duyên dáng hơn, không chỉ vì thời tiết đẹp mà còn bởi những thức quà thơm ngon khiến người đi xa và cả những người đang sinh sống trên mảnh đất này cũng bồi hồi, xao xuyến.
Xây dựng tuyến phố ẩm thực xanh
(HNM) - Dù sắp bắt đầu vào giờ cao điểm phục vụ việc kinh doanh nhưng chiều 10-8 vừa qua, hơn 40 tiểu thương trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) vẫn tạm gác công việc, dành thời gian nghe giới thiệu về một sáng kiến hấp dẫn và quan trọng. Đó là việc thay thế túi ni lông, hộp nhựa dùng một lần bằng sản phẩm thân thiện với môi trường, từng bước xây dựng tuyến phố ẩm thực xanh.
Thơm ngon chả nhái Hà thành
(HNMCT) - Trong kho tàng ẩm thực Hà Nội có nhiều thức quà giản dị được chế biến một cách tinh tế từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Một trong số đó là chả nhái - món ăn của vùng ngoại thành Hà Nội, được cho là xuất hiện từ khoảng 100 năm trước và gắn bó với tên tuổi của hai ngôi làng cổ là Khương Thượng (nay thuộc phường Khương Thượng, quận Đống Đa) và thôn Bãi Tháp (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng).
Xây dựng tuyến phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ
(NSHN) - Ngày 10-8, Doanh nghiệp xã hội Keep Hanoi Clean, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Xanh (GreenHub) và Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) đã phối hợp giới thiệu sáng kiến “Xây dựng tuyến phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ”.
Phở Thìn Bờ Hồ
(HNMCT) - Từng có ví von, rằng trong “đại gia đình” ẩm thực Việt Nam có cả một “sư đoàn” phở của Hà Nội. Và “sư đoàn” ấy lại là một “binh chủng hợp thành”, bao gồm phở bò, phở gà, mà chỉ riêng phở bò cũng có nào phở chín, phở tái rồi tái gầu, tái bắp, sốt vang, tái lăn, bò kho.
Bát nước vối quê nhà
(HNMCT) - Trước đây, mỗi khi có khách ở xa tới, người dân quê tôi - thôn Đại Lan (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội) mới uống chè mạn, còn vào ngày thường, người ta chỉ uống nước vối. Không ai biết cây vối trồng ở vùng đất bãi bờ Nam sông Hồng này có từ khi nào. Chỉ biết rằng, từ khi lớn lên, bọn trẻ chúng tôi đã thấy mỗi nhà trồng một hai cây vối bên bờ ao...
Người Hà Nội thưởng trà
(HNMCT) - Uống trà là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng. Người Hà Nội có cách thưởng trà với những quy tắc cầu kỳ mà tinh tế. Theo thời gian, những tiêu chí cũ có thể được giản lược cho phù hợp với lối sống hiện đại, nhưng nét tinh tế đặc trưng của người Tràng An vẫn có thể cảm nhận một cách rõ ràng, đó là lấy tự nhiên làm gốc...
Giải nhiệt nước mơ ngâm
(NSHN) - Mơ là thứ quả có nhiều vitamin và dưỡng chất. Một ly nước mơ ngọt hoặc mặn sẽ giúp giải nhiệt, xua tan đi cái nóng mùa hè.
Xem thêm