Thứ Bảy, 27/4/2024
Hà Nội 360
Di sản
Khám phá
Lối sống
Đô thị các nước
Hà Nội 360
Xưa và nay
Hà Nội văn
Độc lạ
Di sản
Khám phá
Đi đâu - Xem gì
Hà Nội đêm
Món ngon Hà Nội
Lối sống
Sống đẹp
Xu hướng
Cộng đồng mạng
Đô thị các nước
Khám phá
Đi đâu - Xem gì
Hà Nội đêm
Món ngon Hà Nội
Bảo tồn, phát triển văn hóa ẩm thực dân tộc
Thời gian qua, các xã miền núi của Hà Nội tích cực khôi phục, bảo tồn văn hóa ẩm thực dân tộc Mường, Dao. Nhiều địa phương đã đưa những món ẩm thực dân tộc đặc sắc vào các khu, điểm du lịch để giới thiệu với du khách, qua đó góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số.
Món ngon Hà Nội
Dẻo thơm xôi Phú Thượng
Kế thừa truyền thống của cha ông, cùng bàn tay khéo léo cũng như cách thức riêng từ khâu chọn gạo, ngâm gạo, trộn nguyên liệu, điều chỉnh nhiệt độ khi nấu..., người dân phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã gây dựng được thương hiệu riêng với các loại xôi thơm ngon: Xôi xéo, xôi chè, xôi ngũ sắc...
Nghề làm xôi Phú Thượng được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Chiều 17-2, tại di tích đình Phú Gia, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã diễn ra Lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VII năm 2024 và lễ công bố Quyết định ghi danh "Nghề làm xôi Phú Thượng" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Những thức quà mùa đông không thể bỏ lỡ ở Hà Nội
Giữa ngày đông, những thức quà ấm nóng của Thủ đô có thể giúp thực khách phần nào xua tan rét buốt.
Sáng tạo ẩm thực dựa trên “vốn cổ”
Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) được ví như “bảo tàng lối sống nông nghiệp”. Một trong những thế mạnh của nơi này là sáng tạo văn hóa ẩm thực dựa trên “vốn cổ” của cha ông.
Về Hạ Mỗ thưởng thức cháo se
Xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) thuộc vùng đất cổ có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Đây cũng là địa phương có món cháo se ăn bằng đũa rất độc đáo.
Cách nấu giả cầy ngon cho ngày đông lạnh giá
Giả cầy là món ăn ngon được làm từ thịt lợn, quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam cho ngày đông lạnh giá.
Mới nhất
Định vị thương hiệu Thủ đô bằng di sản văn hóa ẩm thực: Ẩm thực gắn với văn hóa sáng tạo
Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của văn hóa ẩm thực Hà Nội, bên cạnh giải pháp phát triển loại hình du lịch ẩm thực, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu cho rằng, nên phát triển văn hóa ẩm thực như một bộ phận của công nghiệp văn hóa mà ở đó đề cao tính hội nhập, sáng tạo để ẩm thực Hà Nội có thể thích nghi và phát triển trong bối cảnh hiện đại.
Định vị thương hiệu Thủ đô bằng di sản văn hóa ẩm thực: Nâng tầm ẩm thực Hà thành
Từ xa xưa, Thăng Long đã là nơi hội tụ nhiều ngành nghề thủ công và của ngon vật lạ từ các vùng miền, tạo nên một nền văn hóa ẩm thực tinh tế, đa dạng, phản ánh cốt cách và chứa đựng chiều dài văn hóa, lịch sử của mảnh đất này.
Ngày của Phở 12-12: Lan tỏa văn hóa ẩm thực Việt
Ngày 12-12 hằng năm được chọn là “Ngày của Phở”. Sự kiện được khởi xướng từ năm 2017, trở thành một hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực quan trọng, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam và lan tỏa món Phở truyền thống của Việt Nam ra khắp thế giới.
Cam Canh chỉ còn trong ký ức người Canh
Từ hàng chục năm về trước, xã Vân Canh (huyện Hoài Đức) nổi tiếng với đặc sản cam Canh. Quá trình đô thị hóa, người Vân Canh ngày nay không còn nhiều hộ làm nông nghiệp. Thương mại dịch vụ về làng, đời sống người dân nhiều đổi thay. Đặc sản xưa giờ chỉ còn trong hoài niệm của những người cao tuổi...
Chả nhái Khương Thượng
Mùa thu, khi những cơn mưa ào ào đổ về, ấy là lúc làng Khương Thượng của Hà Nội vào mùa làm chả nhái - một món ăn ngon, dân dã mà ngày nay ít người còn nhớ. Làng Khương Khượng nằm dọc bên đường Tàu Bay (nay là đường Trường Chinh), cách không xa sân bay Bạch Mai thời Pháp.
Giò chả Ước Lễ được "chắp cánh" bay xa
Làng nghề làm giò chả Ước Lễ, thuộc xã Tân Ước (huyện Thanh Oai, Hà Nội), có truyền thống hơn 500 năm. Món ngon này đã trở nên không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt.
Giò chả Ước Lễ được "chắp cánh" bay xa
Làng nghề làm giò chả Ước Lễ, thuộc xã Tân Ước (huyện Thanh Oai, Hà Nội), có truyền thống hơn 500 năm. Món ngon này đã trở nên không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt.
Nội Am gìn giữ tinh hoa bánh Trung thu cổ truyền
Thôn Nội Am (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì) nổi tiếng với làng nghề làm bánh trung thu. Những ngày này, hương nếp, hương cốm, mùi thơm ngạt ngào của bánh nướng lan tỏa mọi ngõ ngách trong thôn. Từ đây, Nội Am mang trung thu tới mọi nhà...
Hà Nội bày “đặc sản” mùa thu đón khách
Với hơn 150 gian hàng với các không gian văn hóa, ẩm thực, làng nghề cùng nhiều hoạt động bên lề, Lễ hội Thu Hà Nội lần thứ nhất sẽ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm hấp dẫn vào cuối tháng này.
Lưu giữ hương vị đặc sản vịt Vân Đình
Các sản phẩm vịt Vân Đình đã và đang được các thế hệ tại thôn Vân Đình, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa tiếp tục gìn giữ, phát huy với sự sáng tạo không ngừng.
Phở Thìn Bờ Hồ và Chin-su ra mắt Phở Story
Ngày 29-6, Thương hiệu phở gia truyền Phở Thìn Bờ Hồ và Chinsu đã chính thức ký kết hợp tác, ra mắt sản phẩm phở ăn liền mới - Phở Story với hương vị được sáng tạo bởi chính nghệ nhân Phở Thìn Bờ Hồ.
Độc đáo cỗ sen Làng cổ Đường Lâm
(HNM) - Giữa trưa hè tháng 6, Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) với vẻ đẹp hoài cổ càng thêm hấp dẫn du khách khi vào mùa gặt. Từ đầu làng, mùi rơm rạ phơi hòa cùng hương thơm thoang thoảng của sen đầu mùa dẫn lối du khách từng bước trải nghiệm nhiều địa chỉ du lịch, ẩm thực hấp dẫn của làng. Và mới đây, Làng cổ Đường Lâm đã có thêm sản phẩm du lịch ẩm thực độc đáo, đó là cỗ sen với hơn chục món ăn được chế biến từ sen hoặc có kết hợp với sen.
''Truyền lửa'' giữ tinh hoa xôi Phú Thượng
(HNM) - Làng Phú Thượng, nay là phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, nổi tiếng với nghề xôi truyền thống. Góp công cùng người dân Phú Thượng làm nên thương hiệu xôi nức tiếng gần xa ấy có nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng, với thâm niên 45 năm “ăn ngủ” cùng xôi.
Sứa đỏ - thức quà gây thương nhớ
(NSHN) - Sứa đỏ là món ăn chơi độc đáo cả về màu sắc lẫn cách thưởng thức. Vốn là món ngon của xứ cảng Hải Phòng và một số tỉnh duyên hải, sứa đỏ cũng là thức quà gây thương nhớ ở Hà Nội nhiều năm qua.
Người Nội Am giữ hương vị truyền thống của bánh Hà thành
(NSHN) - Làng Nội Am, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) có nghề làm bánh mứt kẹo, bánh trung thu, bánh chả truyền thống. Theo các cụ cao tuổi trong làng, nghề được hình thành từ năm 1965, khi đó nhiều người Nội Am đi làm thợ ở các tiệm bánh trên phố cổ, học được nghề đưa về địa phương. Những thợ bánh tiếp tục truyền lại nghề cho con, cháu để phát triển kinh tế gia đình và giữ nét truyền thống vị bánh Hà thành...
Xem thêm
Đọc nhiều
1
Bảo tồn, phát triển văn hóa ẩm thực dân tộc