Bí thư Đoàn năng động, sáng tạo

Phong Thu| 06/02/2023 06:51

(HNM) - Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác Đoàn và gần 2 năm nay được tín nhiệm ở chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Tương Mai (quận Hoàng Mai), anh Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1998) luôn năng động, sáng tạo triển khai nhiều phần việc hữu ích cho cộng đồng, thu hút được nhiều thanh niên tích cực hưởng ứng. Những đóng góp đó đã được các cấp ghi nhận và năm 2022, anh Nguyễn Minh Tuấn được trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” quận Hoàng Mai.

Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Tương Mai Nguyễn Minh Tuấn (bên phải) tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhiều hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên

Trong vai trò là Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Tương Mai, anh Nguyễn Minh Tuấn luôn phấn đấu và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn. Anh thường xuyên đưa ra những chương trình, kế hoạch hoạt động với nội dung đổi mới, gắn với nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích của thanh thiếu nhi, mang lại hiệu quả cao trong việc thu hút tập hợp giới trẻ.

Các chương trình, kế hoạch hoạt động đều thể hiện tốt vai trò xung kích của thanh niên như tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị… Trong đó, nổi bật là việc thực hiện công trình thanh niên, chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”, công tác chăm sóc, phụ trách thiếu niên, nhi đồng, hiến máu tình nguyện.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời điểm dịch còn phức tạp, anh Tuấn không quản ngại nguy hiểm, vừa chỉ đạo các đội hình tình nguyện phòng, chống dịch, vừa tiên phong trực tiếp tham gia các đội hình tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân như: “Đội hình ATM oxy”, “Đội hình hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà cấp phát thuốc”, “Đội hình hỗ trợ tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19”.

Anh cũng tham gia vận chuyển các bữa ăn từ đội hình “Bếp xanh thanh niên” của Quận đoàn Hoàng Mai và “Bếp 0 đồng”, đã gửi tới hơn 600 bữa ăn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng không có nơi nương tựa trong thời gian giãn cách xã hội; đồng thời, vận động xã hội hóa được hơn 100 “Túi an sinh” cho các hộ gia đình nằm trong khu vực phong tỏa.

Trong các hoạt động phong trào của Đoàn phường Tương Mai luôn có khoảng 70 bạn trẻ tham gia thường xuyên. Theo anh Nguyễn Minh Tuấn, Đoàn phường luôn quan tâm tổ chức các hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên với những hình thức sáng tạo, mới mẻ qua các buổi sinh hoạt chi đoàn và các hoạt động tập thể do Đoàn, Hội tổ chức.

“Để thu hút được đông đảo thanh niên, ngoài xây dựng chương trình, kế hoạch thiết thực, thủ lĩnh Đoàn phải tiên phong thực hiện, đồng thời trực tiếp vận động. Khi thấy có hiệu quả, nhất là mang lại ý nghĩa cho cộng đồng sẽ khơi lên nhiệt huyết của các bạn trẻ. Điển hình như trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, tôi đã trực tiếp mang đồ hỗ trợ đến cho sinh viên bị mắc kẹt không về quê được rồi giữ liên lạc và sau này đã vận động được khoảng 20 bạn tích cực tham gia vào các hoạt của Đoàn phường”, anh Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ.

Sẵn sàng trong mọi nhiệm vụ

Người dân trên địa bàn phường Tương Mai luôn thấy Nguyễn Minh Tuấn tích cực trong tất cả các mảng công việc như hiến máu tình nguyện, các phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.

Anh Tuấn cũng nhiệt tình tham gia phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, tạo môi trường tốt trong học tập, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi. Mới đây, Nguyễn Minh Tuấn cũng trực tiếp cùng các bạn đoàn viên hướng dẫn 22 chi bộ cách cài đặt và sử dụng “Sổ tay đảng viên điện tử” và mã số định danh cho công dân.

Ông Cao Xuân Đẩu, Bí thư Chi bộ 16, 17 phường Tương Mai cho biết, trong buổi sinh hoạt chi bộ ngày 4-1-2023, các đoàn viên đã trực tiếp hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng cho hơn 80/127 đảng viên của chi bộ. Sau đó, lại tiếp tục hướng dẫn các đảng viên còn lại, đến nay tỷ lệ đảng viên đã cài đặt xong “Sổ tay đảng viên điện tử” đạt gần 100%.

“Các đảng viên rất phấn khởi, chỉ cần mang thẻ Đảng đến cuộc họp chi bộ là các đoàn viên hỗ trợ. Nếu không có sự hướng dẫn nhiệt tình, trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Minh Tuấn và các bạn trẻ thì chi bộ không thể hoàn thành nội dung này nhanh như vậy”, ông Cao Xuân Đẩu cho hay.

Nói về nhiệt huyết của mình, anh Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ: “Tôi muốn lan tỏa tới những người xung quanh một tinh thần tích cực, tràn đầy nhiệt huyết, thôi thúc các bạn trẻ xung quanh luôn phải sống với tinh thần cống hiến, phụng sự, làm cầu nối gắn kết cộng đồng và không ngừng trau dồi kiến thức, nuôi dưỡng đạo đức nhằm góp phần xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tương Mai Đào Thị Thu Hằng đánh giá, Bí thư Đoàn phường Nguyễn Minh Tuấn thời gian qua đã thể hiện được năng lực, sự tâm huyết của mình rất lớn; trong công tác luôn gương mẫu và năng nổ, xứng đáng là thủ lĩnh của thanh niên phường. Qua đó giúp giáo dục tầng lớp thanh niên lý tưởng cách mạng cũng như nghĩa vụ, tâm huyết, sẵn sàng cống hiến đối với các công việc của xã hội, góp sức xây dựng phường Tương Mai, quận Hoàng Mai và Thủ đô Hà Nội ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Đoàn năng động, sáng tạo