Chương Mỹ sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn

Ngọc Quỳnh| 11/06/2022 07:45

(HNM) - Hiện nay, nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn có xuất xứ rõ ràng, huyện Chương Mỹ đã hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn và đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi liên kết để kiểm soát chất lượng.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Thám, hiện nay, với diện tích 17,8ha rau an toàn, trong đó, diện tích được chứng nhận VietGAP là 12,8ha, chứng nhận Global GAP là 5ha, hợp tác xã đã tổ chức sản xuất và hợp đồng sản xuất gieo trồng trên 30 loại rau, có một số giống rau mới được đưa vào sản xuất như cải xôi Nhật, cà chua bi. Do chất lượng bảo đảm, mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp ra thị trường 3 tấn rau sạch cho các đơn vị, phân phối cho hệ thống siêu thị lớn: Big C, Siêu thị T-mart..., các bệnh viện lớn và nhiều trường học.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ Trần Thị Thu Hằng thông tin, đến nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh rau an toàn, vùng trồng cây ăn quả và chăn nuôi tập trung, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, vùng sản xuất rau an toàn chuyên canh tập trung với diện tích 236ha tại các xã, thị trấn: Chúc Sơn, Thụy Hương, Lam Điền, Nam Phương Tiến; tổng diện tích cây ăn quả là 1.560ha... Bên cạnh đó, huyện hiện có 559 trang trại chăn nuôi, trồng trọt; 6 mô hình ứng dụng công nghệ cao; 10 mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó là hàng trăm sản phẩm nông nghiệp, làng nghề đặc trưng, có thương hiệu như: Gạo hữu cơ Đồng Phú; bưởi Chương Mỹ... Nhiều sản phẩm đã được cấp mã truy xuất nguồn gốc và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Thực tế cho thấy, sản xuất nông nghiệp của huyện Chương Mỹ có sự phát triển mạnh theo hướng hiệu quả, bền vững, song chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương do còn gặp một số khó khăn như: Công tác quản lý chất lượng sản phẩm còn nhiều bất cập, sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng còn ít... Các hợp tác xã chưa thực sự đổi mới, chưa tích cực tham gia vào chuỗi giá trị nông sản nên việc phát triển chuỗi nông sản còn chậm...

Để các mô hình nông nghiệp an toàn tiếp tục phát huy hiệu quả, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú Trịnh Thị Nguyệt cho biết, thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục hướng dẫn nông dân sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm.

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa, để nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng an toàn, bền vững, thời gian tới, huyện tiếp tục xây dựng vùng nông nghiệp tập trung, chuyên canh gắn với phát triển chuỗi giá trị nhằm tái cơ cấu lại ngành Nông nghiệp. Trong đó, sẽ ứng dụng công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện việc cơ giới hóa đồng bộ trong chăn nuôi và trồng trọt; tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; hỗ trợ và củng cố hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác để phát triển nhanh chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực gắn với thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chương Mỹ sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn