Khúc tráng ca về người phụ nữ Việt Nam

Bài và ảnh: Linh Tâm| 18/10/2020 10:30

(HNMCT) - “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa” là chương trình tham quan, trải nghiệm được tiếp nối từ thành công của chương trình “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” do Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Công ty lữ hành Hanoitourist xây dựng. Với sự đổi mới về nội dung, cách làm, chương trình “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa” là khúc tráng ca về người phụ nữ Việt Nam, được giới thiệu tới du khách nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020).

Du khách nghe giới thiệu về di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Những tấm gương hy sinh cao cả

Chương trình “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa” là những câu chuyện kể về các nữ tù chính trị bị giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò giai đoạn 1930 - 1954. Bằng hình thức sân khấu hóa, du khách sẽ được “gặp” đồng chí Nguyễn Thị Hồng qua những câu chuyện về chốn lao tù khắc nghiệt, về đồng chí Nhiêu Sáu - người phụ nữ duy nhất tham gia vụ "Hà thành đầu độc", hay nội tâm giằng xé, phức tạp của đồng chí Hoàng Thị Ái (nguyên Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ Trung ương, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) khi phải gửi con nhỏ và chia tay chồng là đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ để đi hoạt động cách mạng. Đặc biệt, các nhân vật trong hoạt cảnh đều do các cán bộ, nhân viên Nhà tù Hỏa Lò hóa thân, lột tả nội tâm của các nữ tù một cách sâu sắc bằng vốn kiến thức tích lũy từ quá trình hoạt động nghiệp vụ, khiến nhiều du khách không cầm được nước mắt.

Bổ trợ cho các hoạt cảnh là không gian Nhà tù Hỏa Lò với cổng sắt kiên cố, các dụng cụ thực dân Pháp dùng để tra tấn tù nhân, các mô hình mô phỏng cảnh tù nhân trong trại giam cùng những thước phim tư liệu, hệ thống ánh sáng, âm thanh được thiết kế khoa học, mang lại cho du khách những trải nghiệm chân thực, xúc động. Bên cạnh đó, du khách còn trải nghiệm tình huống chui cống ngầm vượt ngục với tiếng cưa song sắt, tiếng nước chảy, tiếng gió rít... trong không gian hẹp, tối để hiểu hơn về sự dũng cảm của những nữ tù nhân cách đây hơn nửa thế kỷ.

Kết thúc chương trình trải nghiệm, du khách dừng chân tại Đài tưởng niệm để tham dự Lễ tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Trong không gian thiêng liêng, du khách sẽ cảm nhận sự giao hòa giữa hiện tại và quá khứ, bày tỏ sự biết ơn với các anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là những nữ tù chính trị đã dũng cảm hy sinh cho sự nghiệp cách mạng.

Hoạt cảnh nữ tù Nguyễn Thị Hồng kể về chốn lao tù khắc nghiệt.

Cách làm mới

Sau chương trình “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt” ra mắt lần đầu (tháng 6-2020), “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa” là lời tri ân đối với những đóng góp và sự hy sinh to lớn của các nữ chiến sĩ cách mạng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Đó cũng là sự tri ân đối với những người phụ nữ Việt Nam trong thời bình, luôn phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” như tám chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng phụ nữ Việt Nam. 

Không giấu nổi sự xúc động, bà Nguyễn Thị Tuyết, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Đây là lần thứ hai tôi được tham dự chùm tour “Đêm thiêng liêng” tại di tích Nhà tù Hỏa Lò. Không giống với việc xem phim, kịch thông thường, người xem được khơi gợi cảm xúc chân thực thông qua cách kể chuyện gần gũi, tự nhiên của các cán bộ, nhân viên di tích Nhà tù Hỏa Lò. Cùng với đó, việc áp dụng công nghệ mới thông qua hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại đã phát huy tối đa hiệu quả, tác động đến mọi giác quan của người xem và làm bật lên sự kiên cường, dũng cảm của các nữ tù bị giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò”.

Đánh giá cao sự đổi mới trong cách làm của di tích Nhà tù Hỏa Lò, Tiến sĩ Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cho rằng: “Chương trình “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa” đã có sự tiến bộ hơn so với tour trước. Kịch bản được xây dựng với nhiều lớp lang và cách tiếp cận mới tạo ra hiệu ứng đặc biệt, giúp du khách hiểu rõ hơn về những câu chuyện lịch sử. Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã xây dựng được một tour đêm độc đáo, khác biệt để thu hút du khách. Đây là cách làm đáng để các di tích khác học tập”.

Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết: “Đây là sản phẩm du lịch kích cầu mới nhằm thu hút du khách đến với Thủ đô sau khi cả nước khống chế thành công dịch Covid-19 lần thứ hai. Nhưng trên hết, “Đêm thiêng liêng 2 - Sống như những đóa hoa” là những bó hoa tươi thắm, là lời tri ân sâu sắc chúng tôi muốn dành tặng những người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ để tôn vinh sự hy sinh lớn lao mà họ dành cho gia đình, cho đất nước...”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khúc tráng ca về người phụ nữ Việt Nam