Quận Bắc Từ Liêm: Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời

Hiền Phương| 04/10/2022 12:49

(NSHN) - Ngày 4-10, tại Trường THCS Minh Khai, UBND quận Bắc Từ Liêm phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là sáng kiến được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) phát động từ thập niên 80, được Chính phủ phát động lần đầu tiên vào năm 2011.

Đến nay, trên toàn quốc cũng như tại quận Bắc Từ Liêm, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời được duy trì liên tục, xuyên suốt hơn 11 năm, ngày một phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, khơi gợi cảm hứng và khát vọng học tập của nhiều thế hệ, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của ngành giáo dục.

Với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm hy vọng mỗi người dân sẽ có những sáng tạo, ứng dụng công nghệ số góp phần vào sự thay đổi phương thức học tập, mô hình học tập, để có những kết quả học tập hiệu quả hơn, phù hợp hơn với đặc thù của cá nhân cũng như cộng đồng nơi mình sinh sống. Học tập suốt đời trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay đã không giới hạn việc học trong khuôn khổ không gian, thời gian nhất định. 

Việc học tập đã được mở rộng ở mọi lúc, mọi nơi, không chỉ diễn ra trong nhà trường, lớp học. Các thành phần tham gia vào việc học tập không phải chỉ thầy cô, học sinh, mà tất cả người dân đều có thể trở thành người có sáng kiến, thành quả và đóng góp vào phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. 

Bằng các hoạt động thiết thực, Ban tổ chức mong muốn đẩy mạnh triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và khai thác tri thức. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, tạo điều kiện để đơn vị, cơ quan, nhà trường xây dựng, thu thập và khai thác các nguồn tài nguyên mở, hữu ích… đến tất cả học sinh, giáo viên, người học.

Tại lễ phát động, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đề nghị các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân với trách nhiệm và những hành động, việc làm thiết thực tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt quan điểm học tập suốt đời. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục, tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong giáo dục. Hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo các điều kiện học tập; nhân rộng các mô hình học tập, tuyên dương điển hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Đơn vị học tập”…

Các nhà trường cần đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng, cung cấp nguồn tài nguyên học liệu mở, giảng dạy trực tuyến… để phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Bắc Từ Liêm: Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời