Quận Hoàng Mai hoàn thành 19/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Hiền Thu| 22/12/2022 12:23

(NSHN) - Sáng 22-12, HĐND quận Hoàng Mai khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ sáu.

Quang cảnh kỳ họp.

Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, trong năm 2022, bám sát chỉ đạo của Chính phủ và thành phố, quận Hoàng Mai đã xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và các chương trình, kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, hoàn thành toàn diện 19/19 chỉ tiêu, mục tiêu tổng quát.

Kết quả nổi bật là tăng trưởng kinh tế quận ước tăng 9,54%, vượt kế hoạch đề ra (8,79%) và cao hơn 1,69% so với cùng kỳ năm 2021. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao, các ngành kinh tế được phục hồi tích cực, sản xuất, kinh doanh ổn định, các ngành dịch vụ phát triển trở lại sau thời gian dịch bệnh kéo dài. Thu ngân sách nhà nước ước đạt 100% dự toán (4.435,98 tỷ đồng). Cân đối thu - chi ngân sách quận năm 2022 tiếp tục được giữ vững.

Cùng với đó, quận đã kiểm soát tốt dịch Covid-19. Công tác tiêm chủng vắc xin phòng dịch được triển khai bảo đảm an toàn, đúng tiến độ theo đúng chỉ đạo của thành phố. Công tác quản lý đô thị, hạ tầng, trật tự xây dựng, quản lý đất đai có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ việc vi phạm phát sinh về trật tự xây dựng giảm so với cùng kỳ năm 2021. Công tác giải phóng mặt bằng được chỉ đạo quyết liệt, đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng đối với 2 dự án giao thông trọng điểm (dự án xây dựng đường 2,5 đoạn Đầm Hồng - quốc lộ 1A và dự án đường phía Đông của quận), cùng với đó là nhiều dự án hạ tầng kỹ thuật khác.

Quận cũng đã phối hợp đăng cai tổ chức thành công môn thi đấu cầu mây trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Chất lượng giáo dục toàn diện của quận tiếp tục được giữ vững đứng trong tốp đầu toàn thành phố. An sinh xã hội được bảo đảm.

Báo cáo cũng chỉ ra bên cạnh kết quả đạt được, thu ngân sách nhà nước còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với khoản thu từ tiền sử dụng đất (đạt 8,4%); số nợ đọng thuế vẫn còn ở mức cao. Giải ngân vốn đầu tư công cũng chưa bảo đảm tiến độ đề ra, trong khi công tác giải phóng mặt bằng một số dự án còn gặp khó khăn, còn 38 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm muộn kéo dài, đặc biệt các dự án xây dựng trường học...

Đặc biệt, với số lượng học sinh các cấp học trên địa bàn quận tăng nhanh (trên 4.000 học sinh/năm), trong khi biên chế giáo dục còn thiếu, gây quá tải đối với hệ thống các trường học công lập trên địa bàn. Tình hình quản lý trật tự xây dựng đô thị, đất đai tuy được chỉ đạo xử lý kiên quyết, song vẫn còn xảy ra các vi phạm về xây dựng không phép, sai phép…

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND quận đã thảo luận, cho ý kiến về những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2022; đặc biệt phân tích, đánh giá kỹ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, từ đó đề ra những giải pháp để khắc phục trong năm 2023. Các đại biểu HĐND quận cũng cho ý kiến, thống nhất với mục tiêu tổng quát, 19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội và 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023.

Kỳ họp thứ sáu, HĐND quận Hoàng Mai khóa IV, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong 2 ngày 22, 23-12.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Hoàng Mai hoàn thành 19/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội