Ra mắt “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại quận Cầu Giấy

Chu Dũng| 10/05/2023 17:34

(HNMO) - Chiều 10-5, Công an thành phố Hà Nội cùng UBND, Công an quận Cầu Giấy đã ra mắt Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại tổ 13 phường Nghĩa Tân. Đồng thời với buổi ra mắt, các lực lượng chữa cháy tại chỗ ngay sau đó đã diễn tập phương án thực cháy tại một nhà dân.

Theo tình huống giả định, khoảng 15h ngày 10-5, do sự cố chập cháy điện đã dẫn đến xảy ra một vụ cháy tại ngôi nhà mặt phố dùng làm kinh doanh cửa hàng quần áo ở 67 Trần Cung, phường Nghĩa Tân. Đám cháy cùng lửa và khói phủ kín mặt tiền ngôi nhà khiến 2 người bên trong bị ngất vì ngạt và ngọn lửa có nguy cơ lây lan.

Ngay khi cháy, người dân tổ liên gia đã có mặt xử lý.

Ngay khi vụ việc xảy ra, kẻng báo động vang lên toàn khu liên gia. Người dân đã sử dụng các bình chữa cháy mini nhanh chóng dập lửa, không để lây lan và cứu người bị nạn mắc kẹt. Hệ thống truyền thanh trên loa phường cũng nhanh chóng thông tin về vụ việc để người dân được biết. Bộ phận chữa cháy cơ sở của UBND phường Nghĩa Tân cũng có mặt kịp thời xử lý đám cháy.

Nhận được tin báo, Công an quận Cầu Giấy đã điều động 2 xe chữa cháy đến hỗ trợ.

Đội phòng cháy, chữa cháy UBND Phường Nghĩa Tân có mặt kịp thời.

Đánh giá về buổi diễn tập, Đại tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa nghiệm thu đề tài khoa học cấp thành phố “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” từ Công an thành phố; đánh giá đây là đề tài xuất sắc và có thể áp dụng ngay vào thực tiễn. Đồng thời, đây là một trong những cơ sở lý luận để bổ sung vào hệ thống giáo trình đào tạo cán bộ phòng cháy, chữa cháy.

Công an quận Cầu Giấy tiếp quản và điều tra vụ việc.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Đình Cường khẳng định, việc triển khai xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, “Điểm chữa cháy công cộng” tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng an toàn về phòng cháy, chữa cháy đối với các hộ gia đình trên địa bàn quận Cầu Giấy đã góp phần chủ động phòng ngừa không để phát sinh cháy, nổ ngay từ ban đầu, khi mới phát sinh.

Trong năm 2022, quận Cầu Giấy đã xảy ra 33 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản. Để cụ thể hóa chỉ đạo công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, quận Cầu Giấy đã xây dựng các mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” phủ kín địa bàn, bảo đảm phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống “giặc lửa”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại quận Cầu Giấy