Người thương binh giàu lòng nhân ái

Mai Hoa| 10/05/2023 06:50

(HNM) - Dáng vẻ nhanh nhẹn, phong thái gần gũi, ít ai ngờ Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ - thương binh Vũ Hữu Lào đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”. Không chỉ giàu lòng nhân ái, luôn chia sẻ cái khó với người khuyết tật, ông còn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ Vũ Hữu Lào động viên học viên là người khuyết tật học nghề may dân dụng do Quỹ Abilis (Phần Lan) tài trợ.

Coi việc cộng đồng như việc nhà

Sau gần 30 năm gắn bó với quân ngũ, nghỉ hưu năm 2003 với cấp bậc đại úy, về địa phương, ông Vũ Hữu Lào có hơn 10 năm tham gia công tác ở một tổ dân phố tại phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ), trước khi tham gia Ban Vận động thành lập Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ, rồi gắn bó với công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn suốt 8 năm nay. Ông chia sẻ giản dị: “Quá trình làm công tác ở tổ dân phố cho tôi thấy cuộc sống của nhiều người khuyết tật thực sự khó khăn. Họ rất cần được hỗ trợ một cách toàn diện, bền bỉ, thường xuyên để có thể vui sống tích cực, tự tin hòa nhập cộng đồng”.

Nghĩ là làm, khó đâu gỡ đấy, ông Vũ Hữu Lào đã tích cực, chủ động trong công tác vận động thành lập Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ. Hiện nay, trụ sở Hội đặt ở tầng 1 số nhà 16, ngõ 125 đường Thụy Khuê (Hà Nội), do gia đình một hội viên của Hội cho thuê với mức giá hỗ trợ, chỉ 1 triệu đồng/tháng. Nhưng ít ai biết trong giai đoạn đầu thành lập chồng chất khó khăn, thiếu trụ sở, chính thương binh Vũ Hữu Lào đã bàn với gia đình, thống nhất cho Hội mượn phòng khách nhà mình tại 264 Thụy Khuê (Hà Nội) để làm trụ sở hoạt động suốt gần 5 năm liền. Ông và các thành viên trong Ban Chấp hành Hội, người tự trích một phần lương hưu, người trích từ trợ cấp thương binh… để chung tay lo chi phí hoạt động hằng tháng.

Ông cũng nhiệt tình hướng dẫn cho hội viên từ chỗ tự ti, rụt rè, e ngại giao tiếp dần trở thành người tự tin, năng nổ, sáng tạo trong hoạt động. Hội viên Trương Mỹ Lệ (phường Bưởi, quận Tây Hồ) chia sẻ: “Qua 8 năm gắn bó với công tác hội, điều tuyệt vời nhất là tôi được học hỏi, trưởng thành trong quá trình thực hiện công tác, góp một phần nhỏ trong công tác chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn”.

Sáng tạo trong cách làm

Từ buổi đầu thành lập đầy khó khăn, đến nay, với sự chủ động, sáng tạo trong cách làm của các thành viên và cá nhân ông Vũ Hữu Lào, Hội Người khuyết tật quận Tây Hồ đã có nhiều thành công trong huy động nguồn lực xã hội hóa tặng quà người khuyết tật các dịp kỷ niệm, lễ, Tết, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hội còn tích cực xây dựng dự án huy động các tổ chức phi chính phủ, góp phần tạo nguồn lực hỗ trợ người khuyết tật trong cả việc tiếp cận công trình giao thông công cộng và đào tạo nghề.

Đơn cử như năm 2020, Hội lập dự án “Nâng cao năng lực vận động chính sách thúc đẩy tiếp cận các công trình công cộng cho người khuyết tật”, do Quỹ Abilis (Phần Lan) tài trợ, được UBND thành phố phê duyệt. Quá trình triển khai dự án đã hỗ trợ việc tiếp cận của người khuyết tật với các công sở, công trình công cộng trên địa bàn quận Tây Hồ có nhiều thuận lợi, an toàn hơn. Thấy rõ sự đầu tư này đạt hiệu quả, đúng người, đúng việc, năm 2023, Quỹ Abilis lần thứ hai hỗ trợ Hội thực hiện dự án mở một lớp dạy nghề may dân dụng cho 10 hội viên là người khuyết tật, với mức kinh phí gần 240 triệu đồng, gấp gần 4 lần so với mức đầu tư của dự án lần 1.

Kể chuyện này, ông Vũ Hữu Lào không giấu nổi niềm vui: “Bài học kinh nghiệm là phải chủ động nghiên cứu thông tin cấp Hội của thành phố cung cấp, chọn chủ đề hoạt động phù hợp với chương trình của đơn vị tài trợ. Thêm nữa, phải phát huy năng lực của thành viên ban chấp hành, hội viên trong việc lập, xây dựng dự án bảo đảm khoa học, chuyên nghiệp, sát thực tiễn. Quá trình triển khai, phải sâu sát, cụ thể, có hình ảnh, video người thực, việc thực, nêu thực tế việc thực hiện, xây dựng công trình giúp người khuyết tật dễ dàng tiếp cận trên địa bàn. Với lớp dạy nghề may, chúng tôi tổ chức thi sát hạch, cấp chứng chỉ cho học viên, có sản phẩm thực chứng từ chính tay nghề của các học viên”.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Tây Hồ Dương Văn Trường đánh giá: “Thành công trong hoạt động của Hội có dấu ấn đặc biệt của ông Vũ Hữu Lào. Tôi thực sự ấn tượng về một người thương binh đầy tâm huyết, luôn chủ động nghiên cứu, vận dụng chính sách nhằm huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị và nguồn lực xã hội hóa trong việc giúp đỡ người khuyết tật, giúp họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Miệt mài, bền bỉ, không nề hà trước mọi khó khăn, ông Vũ Hữu Lào đã giúp nhiều người khuyết tật bớt đi những khó khăn thường nhật, tích cực hòa nhập cộng đồng. Ông tâm niệm: “Số người khuyết tật gia cảnh khó khăn vẫn còn nhiều. Động lực để tôi cố gắng mỗi ngày là có thể trợ giúp họ tự tin bộc lộ năng lực, có nghề nghiệp, công việc để phát triển bản thân và giúp đỡ gia đình”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người thương binh giàu lòng nhân ái