Ba Vì - rực rỡ mùa dã quỳ

Thanh Bắc| 22/11/2020 06:30

(NSHN) - Lại mùa dã quỳ nữa về trên vùng non Tản. Trong cái hanh hao lành lạnh cuối thu - đầu đông, khắp sườn núi, trong các khu thắng cảnh của miền núi Ba Vì, trên nền xanh mướt của cỏ cây hoa lá, dã quỳ rực rỡ tô điểm cho cảnh sắc nơi đây bừng sáng, ấm áp. Núi Tản - sông Đà vào mùa hoa dã quỳ cũng như được khoác lên tấm áo họa tiết thiên nhiên sinh động khiến du khách đắm say, mê mải...

Vườn quốc gia Ba Vì là một trong những nơi hoa dã quỳ nở đẹp, thu hút nhiều người tham quan, chụp ảnh. 

Mùa này, khắp vùng núi Ba Vì, nơi đâu cũng có thể bắt gặp những vạt dã quỳ vàng rực, từ khu di tích K9 tại Đá Chông, trong các khu du lịch: Ao Vua, Đảo Ngọc… Ông Đỗ Mạnh Hưng, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì chia sẻ, mùa hoa dã quỳ đã và đang làm đẹp hơn vùng núi Tản, hơn thế, dã quỳ thực sự trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của Ba Vì.

Từ những năm 30 của thế kỷ trước, người Pháp đã mang loài hoa này tới trồng tại Ba Vì. Trong nhiều năm, dã quỳ bị coi là hoa dại và bị chặt bỏ mỗi khi phát quang các khu rừng. Khoảng 5 năm nay, nhận thấy du khách yêu thích loài hoa này, Vườn quốc gia Ba Vì và các điểm du lịch đã trồng thêm tại nhiều nơi. Màu vàng tương phản trên nền xanh đậm của rừng cây lá càng khiến dã quỳ thêm nổi bật.

Khác với những nơi có khí hậu nắng nóng quanh năm, khí hậu Ba Vì dường như nâng niu để dã quỳ có vẻ đẹp khác biệt, dịu màu hơn so với dã quỳ vùng khác nên được rất nhiều du khách yêu thích. Thời điểm này, tiết trời Hà Nội mát mẻ, se lạnh, phù hợp cho khách du lịch tham quan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp nơi đây.

Ba Vì có nhiều điểm ngắm hoa dã quỳ nhưng đẹp nhất phải tới Vườn quốc gia Ba Vì. Anh Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ Vườn quốc gia Ba Vì chia sẻ, lượng khách đến đây ngắm hoa dã quỳ tăng mạnh qua mỗi năm, từ đó, Vườn coi đây là sản phẩm du lịch độc đáo. Nếu như đầu năm khách đến thăm Vườn chủ yếu là viếng Đền Bác Hồ, Đền Thượng... thì dịp cuối năm khách có những trải nghiệm khác biệt. Mùa hoa dã quỳ năm nay, khách còn được tham gia vào lễ hội khinh khí cầu “độc nhất vô nhị” lần đầu tiên được tổ chức tại Ba Vì. 

Để phục vụ du khách, hiện ngoài khu đồi hoa rộng hơn 10ha, đơn vị đã cho trồng thêm 7km dã quỳ 2 bên đường lên tới cốt 900, được chăm sóc thường xuyên. Vườn quốc gia Ba Vì huy động gần 100% nhân lực, phân bố tại các khu vực để hướng dẫn, tuyên truyền cho du khách bảo vệ hoa và bảo vệ hệ sinh thái của Vườn. Dọc đường đi và khu vực rừng hoa, Vườn lắp dựng các biển khuyến cáo người dân không ngắt hoa, bẻ cành khi đến vui chơi, thưởng lãm. Vườn cũng phối hợp với lực lượng công an bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự; đồng thời tổ chức hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Mặt khác, Vườn cũng tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách đến ngắm hoa, chụp ảnh…

Trong khi đó, nằm cách Vườn quốc gia Ba Vì không xa, Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh nằm ngay bên sông Đà cũng đang trở thành điểm chụp hoa dã quỳ rất đẹp. Với quy mô 5ha ven sông Đà, hoa dã quỳ ở đây được trồng và chăm sóc chu đáo. Nếu như Vườn quốc gia Ba Vì với cảnh núi non hùng vĩ xen những vạt hoa thì tại đây đúng nghĩa là vườn hoa dã quỳ, đem tới những khuôn hình mới lạ đối với những du khách đam mê chụp ảnh.

Hoa dã quỳ thu hút du khách. 

Khi đến với vùng hoa dã quỳ, mỗi du khách cảm thụ vẻ đẹp theo cách khác nhau. Bạn Nguyễn Thu Hoài, sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội cười rất tươi, chia sẻ: “Chúng em đến đây ngoài tham quan, thư giãn cuối tuần còn phải chụp cho bằng được một bộ ảnh lung linh cùng hoa dã quỳ để lưu giữ những tháng năm thanh xuân rực rỡ nhất”...

Có người chỉ đơn giản tới đây để được thư giãn, đắm mình trong khung cảnh hùng vĩ của núi rừng vào thời khắc chuyển mùa đẹp nhất trong năm, có người ngắm hoa để vơi niềm tâm sự riêng. Và chúng tôi thật bất ngờ khi nghe chia sẻ từ anh Nguyễn Phú Tuệ, cán bộ quân y từng nhiều năm công tác tại Tây Nguyên: “Năm nào vào mùa hoa dã quỳ, tôi và bạn bè đều hẹn nhau lên đây, cùng ngồi tĩnh lặng trên những đồi hoa để vơi nỗi nhớ về những kỷ niệm chung, riêng…”.

Chiều buông, rời những vạt dã quỳ vàng rực tỏa sắc, từng người tất bật trở lại phố phường với đời sống thường nhật. Nhưng chắc chắn, như chúng tôi, sắc dã quỳ nơi núi rừng Ba Vì vẫn lưu mãi để mỗi mùa dã quỳ nở, họ sẽ tìm cách trở lại...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ba Vì - rực rỡ mùa dã quỳ