Cây hoa bún - ''báu vật'' 300 năm tuổi giữa lòng Hà Nội

Hữu Tiệp| 29/03/2021 14:41

(NSHN) - Có tuổi đời gần 300 năm, là cây hoa độc nhất vô nhị ở Hà Nội, cây hoa bún được xem như là "báu vật" của người dân Đình Thôn (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) đang vào mùa nở rộ, sáng rực cả một góc trời những ngày cuối tháng 3.

Cây hoa bún tại làng Đình Thôn (Mỹ Đình 2, Hà Nội) có tuổi đời lên đến gần 300 năm đã gắn bó với biết bao thế hệ dân làng Đình Thôn, đến nay trở thành biểu tượng đặc trưng của làng.

Cây hoa bún còn có tên gọi khác là Bạch hoa hay Màn Màn. Đây là loại cây thân gỗ tán rộng, gỗ nhỡ, cao 15-20m, thân mập hình trụ tròn, phân cành mạnh, vỏ màu xám nâu. Cành thường cong rũ, rất dẻo dai.

Trong những ngày cuối tháng 3, cây hoa bún bung nở sắc vàng trắng lung linh.

Với mùi thơm dễ chịu, khi nở, nhụy hoa có hình dáng giống với sợi bún, mỗi chùm hoa giống như một con bún. Nhìn từ xa, cả cây hoa khiến người ta liên tưởng tới... một rổ bún. Bởi vậy, mọi người gọi luôn là cây hoa bún.

Hoa bún chỉ nở duy nhất một lần trong năm vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 dương lịch. Sau một tháng, hoa sẽ tàn.

Đối với nhiều nơi như ở Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế…, cây hoa bún rất quen thuộc với người dân, nhưng tại Hà Nội, rất ít người biết. Tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây tại Đình Thôn.

Hoa bún mọc thành từng chùm phía đầu cành, đung đưa trước gió. Hoa màu vàng và trắng xen lẫn sắc xanh của lá khiến cây nổi bật.

Người dân nơi đây coi cây hoa bún như ''báu vật'' của làng nên ai cũng nâng niu, không dám ngắt hoa, bẻ cành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cây hoa bún - ''báu vật'' 300 năm tuổi giữa lòng Hà Nội