Độc đáo tour du lịch văn học ''chữ Tâm, chữ Tài'' về đêm

Hoàng Lân - Ảnh: Linh Tâm| 19/12/2022 07:02

(HNMO) - Tối 18-12, Công ty du lịch Bền vững (S.T.I.D) phối hợp với Bảo tàng Văn học Việt Nam ra mắt tour du lịch văn học với chủ đề “Chữ Tâm, chữ Tài” tại Bảo tàng Văn học Việt Nam (số 275 Âu Cơ). Đây là sản phẩm du lịch văn hóa về đêm tại bảo tàng đầu tiên được tổ chức.

Khai mạc tour du lịch đêm "Chữ Tâm, chữ Tài" tại Bảo tàng Văn học Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty du lịch Bền vững Phùng Quang Thắng cho biết, sản phẩm du lịch mới này sẽ khai thác những tinh hoa văn học của Việt Nam. Sản phẩm không chỉ tạo không gian văn hóa cho người dân Hà Nội, mà còn kỳ vọng sẽ tạo được điểm du lịch hấp dẫn cho những người yêu văn chương, du khách trong và ngoài nước.

Du khách check-in và nghe giới thiệu tại khu vườn tượng các danh nhân Việt Nam.

Du khách tham gia hoạt động "gánh chữ".

Đồng quan điểm, Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam Nguyễn Thị Thu Huệ cho biết, sản phẩm du lịch văn học sẽ khai thác tối đa di sản văn học của các danh nhân, nhà văn Việt Nam. Tour du lịch sẽ có những cách kể, cách tiếp cận văn chương khác biệt để những di sản văn chương đến gần với công chúng, sống trong đời sống đương đại.

Không gian văn học của Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi.

Tham gia tour du lịch văn học, du khách sẽ được khám phá nhiều không gian văn học hấp dẫn. Đầu tiên là điểm check-in khu vườn tượng 20 danh nhân văn học Việt Nam. Tại đây, du khách sẽ được tham gia hoạt động “gánh chữ”, là những chiếc đèn lồng được thắp sáng với 2 chữ “Tâm” và “Tài”.

Du khách được nghe về lịch sử chữ Hán, chữ Nôm.

Những cuốn sách văn chương cổ bằng chữ Hán, Nôm.

Bước vào “Ngôi đền văn chương”, du khách sẽ được khám phá không gian văn học Việt Nam thời kỳ cổ - trung đại, tìm hiểu chữ Hán, Nôm, những bức thư tịch cổ còn lưu giữ hay những “Bản tuyên ngôn độc lập” như: “Nam Quốc Sơn Hà” của Lý Thường Kiệt, “Bình ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi. Tại đây, du khách cũng được khám phá không gian văn học của Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều, nghe đọc thơ, tìm hiểu sâu hơn về Nguyễn Du.

Du khách được tặng quà lưu niệm.

Du khách tìm hiểu về những "Bản tuyên ngôn độc lập" trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm như: "Nam Quốc Sơn Hà", "Bình Ngô đại cáo".

Tại không gian văn học hiện thực phê phán (tầng 2 của bảo tàng), du khách được xem hoạt cảnh “Chí Phèo”; tham quan không gian thơ ca của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khám phá không gian của những nhà văn lỗi lạc của Việt Nam với một số tác phẩm tiểu biểu như “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, các tác phẩm của nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ…

Hoạt cảnh "Chí Phèo" tại không gian văn học hiện thực phê phán.

Không gian của những nhà văn lỗi lạc Việt Nam thời kỳ hiện đại.

Sau khi kết thúc tour, du khách được tham gia một số hoạt động trải nghiệm trên tầng 3 của bảo tàng như: Giải đố ô chữ, viết thư pháp, trà đạo… Hoạt động trải nghiệm giúp du khách hồi tưởng lại hành trình khám phá văn học tại bảo tàng. Đây cũng là lúc cảm xúc lắng đọng lại sau khi tour kết thúc.

Hoạt động trải nghiệm viết thư pháp sau khi kết thúc tour.

Du khách cũng được tham gia giải đố ô, thưởng thức trà bánh sau khi kết thúc trải nghiệm.

Đánh giá ý nghĩa về tour du lịch văn học, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Tiến sĩ Đặng Văn Bài chia sẻ, Bảo tàng Văn học không chỉ là thiết chế văn hóa thông thường, mà còn là nơi lưu giữ các di sản văn học, nơi ươm mầm tài năng văn học nước nhà. Tour du lịch văn học “Chữ Tâm, chữ Tài” ra mắt lúc này rất có ý nghĩa để giúp những di sản văn học có sức sống mới, tạo thêm sản phẩm du lịch độc đáo của Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Độc đáo tour du lịch văn học ''chữ Tâm, chữ Tài'' về đêm