Sống trách nhiệm với cộng đồng

Linh Nhi| 05/05/2022 06:20

(HNM) - Ở tổ dân phố số 7, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ), người dân ai cũng khen ngợi anh Trần Mạnh Trường là người có tấm lòng nhân ái và sống trách nhiệm với cộng đồng. Anh Trường tình nguyện, tích cực tham gia rất nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa ở địa phương, nên luôn được mọi người ủng hộ, hưởng ứng. Với những đóng góp của mình cho cộng đồng, anh Trường đã được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021.

Anh Trần Mạnh Trường (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện Thành đoàn Hà Nội trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19.

Khơi dậy nhiều phong trào

Anh Trần Mạnh Trường (sinh năm 1978) là đời thứ 10 tiếp nối các thế hệ cha ông sinh ra và lớn lên tại làng Nhật Tân, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa của Thủ đô. Yêu mảnh đất quê hương, anh luôn sống và làm việc với tinh thần sôi nổi, nhiệt thành, trách nhiệm của tuổi trẻ. Giai đoạn 2000-2007, anh Trường được bầu làm Bí thư Đoàn phường Nhật Tân.

Đảm nhiệm cương vị thủ lĩnh phong trào đoàn viên thanh niên ở địa phương, anh Trường luôn băn khoăn, trăn trở vì trên địa bàn phường khi đó có đến 150 thanh thiếu niên “vướng” vào tệ nạn ma túy. Trăn trở lớn nhất của anh lúc ấy là phải “lôi” bằng được các bạn trẻ này ra khỏi vòng xoáy của lối sống không lành mạnh. Từ đó, anh đã gương mẫu, xung kích dẫn dắt các chương trình hoạt động Đoàn phường, qua đó tạo sức hấp dẫn, khơi nguồn cảm hứng, thu hút nhiều thanh thiếu niên tích cực tham gia các phong trào thiện nguyện, thể thao, vệ sinh môi trường… Rất nhiều bạn trẻ xúc động, cảm kích khi thấy bí thư đoàn luôn đi đầu trong các công việc, từ nhặt rác, sơn tường, quét dọn, làm đẹp các khu vui chơi, hướng dẫn thanh, thiếu niên rèn luyện thể thao, ca hát..., nên đã nhiệt tình tham gia.

Trên thực tế, nhiều năm qua, địa bàn tổ dân phố số 7 nói riêng (nơi anh Trường sinh sống), phường Nhật Tân nói chung luôn được đánh giá là nơi có phong trào thiện nguyện, hiến máu nhân đạo, thể thao… mạnh. Rất nhiều đoàn viên thanh niên đã học tập, noi gương và tích cực đồng hành cùng anh Trường. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu quân nhân phường Nhật Tân Trần Quang Sinh là một trong số đó. Anh Sinh bày tỏ sự khâm phục khi thủ lĩnh Trần Mạnh Trường đã 40 lần hiến máu tình nguyện, nên tích cực tham gia, đồng thời thuyết phục nhiều thanh niên tại địa phương cùng hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo. Ngoài ra, thanh niên địa phương còn tham gia vui chơi, rèn luyện trong các câu lạc bộ cờ tướng, bóng đá..., do anh Trường gây dựng.

Tổ trưởng tổ dân phố số 7 Đỗ Văn Hiền đánh giá: “Anh Trường là gương sáng ở địa phương để các bạn trẻ học tập. Hễ địa bàn dân cư có việc gì cần thanh niên mà anh Trường đứng ra tổ chức, hỗ trợ là mọi người rất yên tâm...”.

Sống vì cộng đồng là niềm hạnh phúc

Giai đoạn là Bí thư Đoàn phường, anh Trường đã dẫn dắt phong trào thanh niên tổ dân phố số 7 nói riêng và phường Nhật Tân nói chung liên tục trong nhóm dẫn đầu của quận Tây Hồ, khi tổ chức được nhiều chương trình hoạt động sáng tạo, hiệu quả. Hiện không còn công tác Đoàn nhưng anh Trường (đang là Trợ lý Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại bia Sài Gòn miền Bắc) vẫn luôn dành thời gian, nhiệt tình tham gia các phong trào ở địa phương.

Mỗi kỳ trung thu, anh Trường đảm nhận vai chính của màn múa sư tử; mỗi độ hè về, anh chủ động “truyền lửa” cho đoàn viên thanh niên, kèm cặp các thiếu niên, nhi đồng sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao. Vào dịp lễ, Tết, sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước, anh Trường tổ chức giải thể thao ở địa phương để khuyến khích sự giao lưu, học hỏi trong thanh thiếu niên, từ đó tăng tình đoàn kết cộng đồng...

Riêng đợt dịch Covid-19 năm 2021, anh Trường đã trực tiếp và vận động hơn 600 suất quà trị giá gần 150 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm tặng người dân khó khăn, động viên mọi người vượt qua đại dịch. Nói về tấm lòng thiện tâm của anh Trường, ông Trần Ngọc Diệp (số 3/68/406 đường Âu Cơ) - một hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường chia sẻ: "Tôi thấy anh Trường không chỉ quan tâm giúp người nghèo bằng vật chất, mà còn thường xuyên động viên, bảo ban các cháu tôi sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội".

Khi được hỏi động lực nào khiến anh gắn mình với phong trào hoạt động vì cộng đồng, anh Trường chia sẻ mộc mạc: "Tôi biết ơn mảnh đất Nhật Tân nơi tổ tiên, ông bà, bố mẹ và bản thân tôi đã sinh sống, gắn bó. Tôi có thêm may mắn là địa phương có nghề trồng cây cảnh, nên đời sống kinh tế khá ổn định. Tôi luôn tự nhắc nhở mình dù làm gì cũng cố gắng sống trách nhiệm với cộng đồng, cố gắng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Với tôi, sống vì cộng đồng là niềm hạnh phúc".

Nhận xét về anh Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân Nguyễn Thục Lương đánh giá: “Tuy không còn tuổi Đoàn, cũng không phải cán bộ Đoàn nữa, nhưng anh Trường luôn là gương sáng cho thanh thiếu niên địa phương học tập về nhân cách đạo đức, sống có lý tưởng, luôn vì việc chung. Anh Trường hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2021 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao tặng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sống trách nhiệm với cộng đồng