Đề xuất mở rộng không gian công cộng xung quanh hồ Hoàn Kiếm

Dạ Khánh| 22/07/2021 10:35

(NSHN) - Góp ý về "Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm", nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều nhất trí tầm nhìn, quy hoạch không gian xanh khu vực dự án đưa ra và đánh giá đây là dự án rất quan trọng, sẽ làm thay đổi bộ mặt kiến trúc trung tâm Thủ đô.

Nghiên cứu phát triển không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm.

Ứng xử phù hợp với di sản đô thị

Nghiên cứu xây dựng "Dự án quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm" được UBND quận Hoàn Kiếm đưa ra mới đây đã và đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, các chuyên gia, nhà khoa học. Dự án là một hợp phần trong chương trình hợp tác giữa UBND thành phố Hà Nội - Vùng Ile-de-France (Cộng hòa Pháp) giai đoạn 2018-2021.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho hay: Thời gian qua, UBND quận đã phối hợp Viện PRX- đại diện Vùng Ile-de-France tại Việt Nam và đơn vị tư vấn là Công ty Tư vấn Defrain Souquet Deso Associes nghiên cứu, xây dựng ý tưởng phát triển các không gian xanh, kết hợp mở rộng không gian cho người đi bộ tại 3 trục chính: Tượng đài vua Lý Thái Tổ - quảng trường Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; vườn hoa Diên Hồng - công trình Nhà khách Chính phủ; quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội - tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, hồ Hoàn Kiếm.

Nhận xét về ý tưởng quy hoạch và phương án cải tạo các trục cảnh quan của dự án, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, nguyên ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đánh giá, dự án thể hiện sự tiếp cận và ứng xử phù hợp với một di sản đô thị, đặc biệt những đề xuất mang tính cải thiện - nâng cấp - tiện nghi hóa đều tinh tế và mang tính khả thi cao. Có thể coi đây là một ví dụ tốt để ứng dụng cho các khu vực đô thị khác của Thủ đô.

Thống nhất với những đề xuất trong nhiệm vụ thiết kế đồ án đưa ra, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng phạm vi và hướng tiếp cận của dự án là phù hợp với việc phát triển không gian tại khu vực, khi hoàn thành sẽ tạo nên sự hấp dẫn, làm phong phú thêm cho các hoạt động cho khu vực có phố đi bộ.

"Đây là một dự án rất quan trọng sẽ làm thay đổi bộ mặt kiến trúc của trung tâm Thủ đô", KTS Trần Ngọc Chính khẳng định, đồng thời góp ý dự án cần tập trung vào trục phố Tràng Tiền vì đây là tuyến đường quan trọng nhất về văn hóa, thương mại, dịch vụ kết nối hồ Hoàn Kiếm đến Nhà hát Lớn Hà Nội.

GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị (Đại học Xây dựng Hà Nội) cũng hoàn toàn nhất trí với tầm nhìn, quy hoạch không gian xanh khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên, GS.TS.KTS Doãn Minh Khôi cũng lưu ý đơn vị tư vấn cần mở rộng phạm vi nghiên cứu ra trục vườn hoa Lý Thái Tổ bởi đây là trục hết sức quan trọng, mở ra hồ Hoàn Kiếm và là không gian xanh duy nhất tạo sự kết nối cho các công trình và quảng trường ở tuyến hai mở ra tuyến một (là đường vòng quanh hồ Hoàn Kiếm).

Tăng sức hấp dẫn của khu vực

Về phía cơ quan quản lý, các ý tưởng đề xuất của dự án cũng nhận được sự đánh giá cao của các sở, ngành. Nhất trí với các ý tưởng đề xuất của dự án, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho rằng quy hoạch phát triển không gian công cộng, thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái kết hợp vườn hoa - công trình kiến trúc trọng điểm như: Nhà hát Lớn Hà Nội, vườn hoa Diên Hồng, Ngân hàng Nhà nước sẽ tạo điểm nhấn trong khu trung tâm thành phố, tuyến phố đi bộ.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đánh giá các giải pháp đề xuất mà dự án đưa ra sẽ làm tăng lên sức hấp dẫn và tôn vinh, giữ gìn được môi trường, giá trị di sản của khu vực, đồng thời tạo điều kiện thu hút du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, để bảo đảm có sự thống nhất nghiên cứu tổng thể, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng lưu ý UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị tư vấn mở rộng nghiên cứu thêm về phía Tây của hồ Hoàn Kiếm nhằm kết nối thêm khu vực quảng trường Nhà thờ Lớn Hà Nội, trục phố Nhà Thờ - Nhà Chung; mở rộng thêm các không gian đi bộ trên các phố nhỏ có liên quan xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và Tràng Tiền như: Nguyễn Khắc Cần, Nguyễn Xí, Đinh Lễ.

Cho rằng việc thực hiện quy hoạch, cải tạo đồng bộ để tạo ra không gian công cộng có điểm nhấn hấp dẫn, thu hút du khách cùng người dân đến với khu vực trung tâm thành phố là cần thiết, Sở Xây dựng Hà Nội lưu ý về giải pháp chiếu sáng cho các khu vực: Khu tam giác kết nối, 3 trục chính, các trục đường phụ... cần đồng thời đáp ứng phục vụ không gian đi bộ và chiếu sáng phục vụ giao thông, chiếu sáng cảnh quan...

Theo kế hoạch, dự án sẽ được lập và trình UBND thành phố phê duyệt trong quý III-2021 và triển khai trong quý IV-2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất mở rộng không gian công cộng xung quanh hồ Hoàn Kiếm