Hoài Đức chi trả bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 tại xã Đông La

Ánh Dương| 03/03/2023 10:42

(NSHN) - Sáng 3-3, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức phối hợp với xã Đông La tổ chức chi trả tiền bồi thường hỗ trợ đợt II cho các hộ dân xã Đông La có đất ở, đất nông nghiệp phải giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Nhiều người dân xã Đông La (huyện Hoài Đức) đến trụ sở UBND xã từ sớm để nhận tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức Nguyễn Huy Hoàng cho biết: Xã Đông La có 32,33ha đất nông nghiệp, 0,53ha đất ở của các hộ gia đình, cá nhân cần thu hồi để thực hiện dự án đường Vành đai 4; cần bố trí tái định cư cho 89 hộ; phải di chuyển 1.078 ngôi mộ. Ngay sau khi được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội bàn giao mốc giới, trung tâm đã phối hợp với UBND xã Đông La tổ chức rà soát, kiểm đếm, quy chủ, hoàn thiện hồ sơ được 506 hộ, số hộ còn lại đang tiếp tục triển khai các bước theo quy định.

UBND huyện Hoài Đức đã phê duyệt phương án hỗ trợ di chuyển 1.078 ngôi mộ, tổng số tiền 11,9 tỷ đồng. Đến nay, xã Đông La đã di chuyển được 309/1.078 ngôi mộ.

Đối với các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi, UBND huyện Hoài Đức đã phê duyệt, tổ chức chi trả bồi thường hỗ trợ đợt I cho 173 hộ, diện tích 54.019,9m2, tổng số tiền 56,52 tỷ đồng. Đợt II, UBND huyện phê duyệt chi trả cho 168 hộ, diện tích 68.451,5m2, tổng số tiền 69 tỷ đồng và tổ chức chi trả trong ngày 3-3.

Cán bộ tận tình hướng dẫn người dân xã Đông La (huyện Hoài Đức) hoàn thiện thủ tục chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đến trụ sở UBND xã từ sáng sớm để chờ đến lượt nhận tiền bồi thường hỗ trợ, ông Phan Huy Tửu (ở thôn Đông Lao, xã Đông La) cho biết, gia đình ông có hơn 800m2 đất nông nghiệp bị thu hồi để phục vụ dự án đường Vành đai 4. Ông Tửu được các cán bộ tận tình hướng dẫn hoàn thiện thủ tục và nhanh chóng được nhận đủ số tiền 816 triệu đồng. 

Tương tự, ông Đỗ Văn Hội (ở thôn Đồng Nhân, xã Đông La) cũng nhận được 666 triệu đồng tiền bồi thường hỗ trợ. Ông Hội cho biết sẽ sử dụng số tiền này để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Tiền (ở thôn Đông Lao, xã Đông La) phấn khởi nhận tiền bồi thường hỗ trợ.

Chủ tịch UBND xã Đông La Nguyễn Hữu Hải Như cho biết, xã đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng huyện Hoài Đức xác nhận nguồn gốc đất, quy chủ, kiểm đếm, hoàn thiện hồ sơ cho số hộ còn lại, phấn đấu hoàn thành trong tháng 4-2023. Đồng thời, xã cũng đề nghị huyện và cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt khu đất tái định cư cho số hộ bị thu hồi đất ở phục vụ dự án đường Vành đai 4.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức, địa bàn huyện có 2 xã Đông La và Đức Thượng cần bố trí tái định cư cho tổng số 115 hộ dân bị thu hồi đất ở. Sau khi hoàn thiện các thủ tục, UBND huyện đã có tờ trình đề nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận danh mục đầu tư xây dựng các khu tái định cư, phục vụ giải phóng mặt bằng các đoạn tuyến của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn huyện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoài Đức chi trả bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 tại xã Đông La