Cuối tháng 9 hằng năm, những người làm cốm ở làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cốm thơm dẻo cho khách. Mỗi năm, làng có 2 vụ chiêm và mùa, vụ mùa trong tiết trời vào thu từ rằm tháng Bảy âm lịch đến hết tháng Chín âm lịch.
Đến Mễ Trì dịp này sẽ được chứng kiến cảnh nhộn nhịp của những người dân trong làng đang làm cốm. Mùi lúa nếp thơm ngọt thoang thoảng khắp nơi, quyện với tiếng chày thình thịch giã cốm văng vẳng bên tai.
Để làm ra được hạt cốm dẻo thơm, những người đàn ông trong làng phải dậy từ 3h sáng để chở lúa. Hiện nay, lúa của làng tự cấy trồng còn ít, nên lúa nếp được thu mua từ khắp các tỉnh như: Bắc Ninh, Phú Thọ...
Hình ảnh làng Mễ Trì vào vụ cốm mới:
Người làng Mễ Trì nổi tiếng với nghề làm cốm từ bao đời nay. Ở đây có 2 thôn (thôn Thượng và thôn Hạ) đều có nhiều hộ gia đình theo nghề làm cốm. Nghề cốm Mễ Trì đã được đưa vào Danh mục 17 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Các công đoạn làm cốm khá cầu kỳ, với nguyên liệu làm cốm là các loại lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm, lúa nếp tan, lúa nếp quýt, lúa nếp cái hoa vàng…