Người “thắp lửa” tình thương

Linh Nhi| 04/08/2022 07:22

(HNM) - Anh Trịnh Xuân Hảo, 47 tuổi ở tổ dân phố 18 phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) là người luôn có những đóng góp thiết thực cho các phong trào hoạt động, công tác xã hội ở địa phương. Với những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội, anh Trịnh Xuân Hảo được mọi người tin tưởng, quý mến, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen "Người tốt, việc tốt" năm 2021.

Anh Trịnh Xuân Hảo (người ngồi giữa) trao đổi công việc với cán bộ phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy).

Thấu hiểu và sẻ chia

Anh Trịnh Xuân Hảo là sĩ quan quân đội, một nghệ sĩ trong Đoàn nghệ thuật Binh chủng Tăng thiết giáp, nhạc sĩ chuyên phối khí, biên tập nhạc phim, đạo diễn nhiều chương trình nghệ thuật lớn của Thủ đô, đất nước; đảm nhận nhiều vai diễn trong nhiều phim truyền hình. Tuy nhận được nhận nhiều danh hiệu, bằng khen của cấp thẩm quyền, nhưng anh có phong cách sống rất dung dị, thân thiện với tất cả mọi người, không đắm chìm vào “ánh hào quang” của sự nổi tiếng.

Là người giàu lòng nhân ái, nên với anh Hảo, những việc thiết thực cho gia đình và xã hội mới là điều ý nghĩa hơn cả. Chị Nguyễn Thị Trà, một người dân tổ dân phố 18 xúc động nói: "Anh Hảo tốt bụng lắm. Cách đây chục năm, chồng tôi bị tai nạn, nên gia đình rất khó khăn, anh Hảo đã vừa giúp đỡ về vật chất, vừa nhường chỗ để xe của gia đình anh cho tôi mượn “mặt tiền” trước nhà để bán hàng nước. Nhờ quán nước này mà tôi đã nuôi sống cả gia đình. Hằng ngày, vợ chồng, các con của anh Hảo phải mang ô tô, xe máy đi nơi khác gửi, dù tốn tiền mất công, nhưng chưa bao giờ anh Hảo và mọi người trong gia đình anh phàn nàn. Nhiều khi khách ngồi kín lối ra vào, nhưng mọi người trong gia đình anh vẫn nhẹ nhàng, vui vẻ, chưa bao giờ để mất lòng khách và chưa bao giờ nói điều gì làm tôi phải suy nghĩ, bị tổn thương".

Tương tự chị Trà, một số người bán hàng rau, quả, thực phẩm tươi có hoàn cảnh khó khăn, cũng được anh Hảo cho mượn sân trước nhà và nước máy của gia đình miễn phí, giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, anh Hảo đã trích lương hưu của mình, đồng thời trích 100 triệu đồng trong quỹ tiền tiết kiệm của gia đình để mua thực phẩm và một số nhu yếu phẩm khác tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Khi được hỏi vì sao lại luôn sẵn lòng giúp người khó khăn, anh Hảo chia sẻ: "Tôi và vợ sinh ra ở quê, gia đình khó khăn, học tập và lập nghiệp ở Thủ đô, trải qua muôn vàn vất vả, nên chúng tôi luôn thấu hiểu, cảm thương những hoàn cảnh thiếu thốn. Vì thế, việc giúp mọi người là niềm vui của chúng tôi".

Tấm gương về tinh thần thiện nguyện

Về nghỉ chế độ được hơn một năm nay, anh Hảo vẫn miệt mài sáng tác âm nhạc, làm công việc đạo diễn các chương trình văn hóa nghệ thuật, đồng thời sắp xếp thời gian thực hiện tâm nguyện hỗ trợ cộng đồng. Các phong trào hoạt động văn hóa nghệ thuật của địa phương từ cấp phường đến những chương trình hoạt động ngày hội đại đoàn kết toàn dân, sinh hoạt hè của thanh niên, thiếu nhi, anh Hảo đều luôn hết lòng hướng dẫn, rồi sáng tác nhạc, ca khúc, đạo diễn các chương trình, thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương.

Với suy nghĩ dành hết khả năng đem lại điều tốt lành cho xã hội, đợt dịch bệnh vừa qua, anh Hảo sáng tác nhiều ca khúc thể hiện tinh thần vui vẻ, lạc quan để mọi người quên đi nỗi lo lắng. Giải thưởng gần đây anh đạt được là giải Nhì (không có giải Nhất) cho tác phẩm về phòng, chống dịch Covid-19 phối khí ca khúc “Hẹn ngày chiến thắng” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức.

Về đóng góp của anh Trịnh Xuân Hảo cho địa phương, chị Nguyễn Thị Lan Anh, cán bộ văn hóa - xã hội phường Nghĩa Tân cho biết: “Nhờ có anh Hảo luôn trực tiếp hướng dẫn, dìu dắt mà các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, sinh hoạt hè và các câu lạc bộ từ phường đến các khu dân cư đều sôi nổi, hiệu quả. Anh Hảo cũng giúp cán bộ văn hóa - xã hội như tôi rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm để “truyền lửa” trong cộng đồng”.

Đánh giá cao tinh thần thiện nguyện của anh Trịnh Xuân Hảo, anh Nguyễn Văn Ngọc - một người dân ở tổ dân phố 18 khẳng định: "Anh Hảo là tấm gương sáng chúng tôi rất nể phục và quý mến. Anh và bạn bè thống nhất tiết giảm tụ tập ăn uống, để dành tiền giúp những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Trên xe ô tô của anh lúc nào cũng sẵn lương thực để trên đường đi, hễ gặp hoàn cảnh khó khăn là anh tặng. Việc làm của anh làm tôi rất cảm động".

“Người dân cũng như cán bộ cơ sở địa bàn dân cư, lãnh đạo, cán bộ phường đều ghi nhận anh Trịnh Xuân Hảo có nhiều đóng góp cho các phong trào hoạt động ở địa phương và anh là “ngọn lửa” thắp lên những tấm lòng nhân ái, những việc làm tốt cho cộng đồng. Anh Hảo không chỉ giúp người khó khăn, lao động tự do mà còn luôn quan tâm tặng quà vào những dịp lễ Tết, động viên thăm hỏi thân nhân liệt sĩ ốm đau, người mắc bệnh hiểm nghèo, người già cô đơn. Chúng tôi gọi anh là người “thắp lửa” tình thương”, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Tân Lâm Văn Thảo đánh giá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người “thắp lửa” tình thương