Nhân rộng mô hình an toàn thực phẩm có kiểm soát

Mai Hữu| 12/12/2021 07:32

(HNM) - Qua 3 năm triển khai mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Ba Đình đã chuyển biến tích cực. Từ những kết quả đạt được, quận Ba Đình đang duy trì, nâng cao chất lượng và tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này...

Cán bộ y tế phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) hướng dẫn bảo đảm an toàn thực phẩm tại một cơ sở kinh doanh trên phố Phạm Huy Thông. Ảnh: Tiến Thành

Là chủ của một trong số 24 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên phố Phạm Huy Thông (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) vừa triển khai “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” vào đầu tháng 12-2021, chị Hoàng Vân Anh (số 10 phố Phạm Huy Thông) cho biết, đã bố trí lại khu vực chế biến một cách ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ. “Khi tuyến phố được công nhận bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát, chúng tôi luôn ý thức việc giữ gìn vệ sinh, bảo đảm thực phẩm được an toàn từ khâu lựa chọn đến chế biến. Việc này cũng giúp cho cơ sở thu hút khách hàng đến đông hơn”, chị Hoàng Vân Anh nói.

Vào một quán cà phê trên phố Phạm Huy Thông treo biển “Cơ sở an toàn thực phẩm có kiểm soát”, anh Trương Văn Dũng (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) cho biết, bản thân cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng đồ uống tại cơ sở này.

Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh Trần Thị Thu Quỳnh chia sẻ, triển khai “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”, phường đã cấp phát găng tay, mũ, thùng rác, khung treo bản cam kết cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, phường Ngọc Khánh cũng thường xuyên tổ chức giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng 10 tiêu chí “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”. “Ngoài việc bảo đảm an toàn thực phẩm, văn minh đô thị tại khu vực được nâng lên. Từ đó, cụ thể hóa mục tiêu được phường đề ra là hướng đến xây dựng, tổ chức thành công tuyến phố đi bộ Phạm Huy Thông”, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh Trần Thị Thu Quỳnh cho hay.

Ngoài triển khai thêm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại tuyến phố Phạm Huy Thông, Phó Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Lã Ngọc Sang cho biết, hiện quận đang duy trì mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại 4 tuyến phố: Tuyến phố văn minh Láng Hạ (phường Thành Công); tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát Văn Cao (phường Liễu Giai); tuyến phố điểm về an toàn thực phẩm Quán Thánh (phường Quán Thánh); mô hình điểm kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố tuyến phố Núi Trúc (phường Kim Mã và phường Giảng Võ).

Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Hoàng Hy Thiêm thông tin, từ khi thực hiện các mô hình an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành quy định liên quan đến an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh trên các tuyến phố được nâng lên rõ rệt. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết, thực hiện đúng cam kết về các quy định pháp luật trong an toàn thực phẩm; 98% chủ cơ sở, người quản lý và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống sử dụng rau, củ, quả và thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ...

Bên cạnh đó, năng lực cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm và nhận thức của người tiêu dùng trên địa bàn quận được nâng cao. Hơn 90% cán bộ làm công tác quản lý an toàn thực phẩm hiểu và thực hành đúng các quy định an toàn thực phẩm; hơn 85% người tiêu dùng có kiến thức và biết cách lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy, trong năm 2021, không có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại các mô hình điểm về an toàn thực phẩm của quận Ba Đình.

Phát huy những kết quả đã đạt được về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, thời gian tới, quận tiếp tục triển khai hiệu quả tuyến phố Nguyễn Chí Thanh (phường Ngọc Khánh), đồng thời tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm tại các tuyến phố đã triển khai. Bên cạnh đó, quận triển khai hệ thống cảnh báo nhanh sự cố về an toàn thực phẩm, chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm; tăng cường công tác quản lý, tiếp tục tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nhân rộng mô hình an toàn thực phẩm có kiểm soát