Quận Nam Từ Liêm: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,8% dân số

Hà Hiền| 17/11/2022 10:50

(NSHN) - “Quyền lợi của người dân, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) luôn được các cơ quan, đơn vị chức năng quận Nam Từ Liêm chú trọng thực hiện, qua đó góp phần bảo đảm đời sống cho người dân, tạo điểm tựa an sinh xã hội trên địa bàn” - đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 17-11.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật kết luận buổi làm việc.

Minh chứng cho nhận định nêu trên, Giám đốc BHXH quận Nam Từ Liêm Lê Mạnh Quân thông tin, đến thời này, toàn quận có hơn 264.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,8% dân số của quận, vượt chỉ tiêu được giao. Những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao là các phường: Mễ Trì (93,2%), Trung Văn (93,1%), Đại Mỗ (93%)… Đáng chú ý, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT trên địa bàn đạt 99,91%, cao hơn mức trung bình của thành phố (toàn thành phố là 98,35%). 

Về BHXH, số người tham gia chính sách trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đến thời điểm này là hơn 107.000 người (trong đó có hơn 1.600 người tham gia BHXH tự nguyện, số đông còn lại tham gia BHXH bắt buộc), đạt khoảng hơn 42% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đại đa số lao động tham gia BHXH bắt buộc cũng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ đó, người lao động trên địa bàn được tiếp cận, thụ hưởng nhiều chính sách an sinh. Riêng 10 tháng năm 2022, các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các chế độ BHXH cho các đối tượng thụ hưởng với số tiền hơn 955 tỷ đồng…

Cùng với những kết quả đạt được, vấn đề cần quan tâm của quận Nam Từ Liêm là tỷ lệ nợ BHXH, BHYT còn cao. Đến thời điểm hết tháng 10-2022, các đơn vị, doanh nghiệp còn nợ đóng hơn 361 tỷ đồng, bằng hơn 13% số tiền cần thu, trong đó số nợ phải tính lãi còn hơn 113 tỷ đồng… Nhằm đôn đốc thu, UBND quận Nam Từ Liêm đã gửi thông báo đôn đốc thu, nộp BHXH, BHYT đến hơn 3.000 đơn vị nợ đóng, chậm đóng trên địa bàn; đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban, ngành rà soát, cập nhật tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, làm căn cứ để có giải pháp đôn đốc thu phù hợp. Hoạt động thanh tra, kiểm tra những đơn vị nợ đóng, chậm đóng cũng được các bên chú trọng triển khai, qua đó thu hồi hơn 30 tỷ đồng số tiền nợ đóng…

Đại diện các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm chia sẻ về kết quả thực hiện các chính sách.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật đánh giá cao những kết quả đạt được của quận Nam Từ Liêm trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động trên địa bàn thông qua chính sách BHXH, BHYT. Để các chính sách tiếp tục mở rộng diện bao phủ, ông Vũ Đức Thuật đề nghị quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền về tính ưu việt của các chính sách đến nhóm đối tượng tiềm năng, hiện chưa tham gia BHXH, BHYT; quan tâm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi các chính sách. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Nam Từ Liêm: Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,8% dân số