Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình - Mang yêu thương đến với người gặp khó

Hà Hiền| 24/06/2022 14:53

(NSHN) - Hoạt động với tinh thần “Vì mọi người - Ở mọi nơi”, lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ quận Ba Đình luôn mang yêu thương đến với người gặp khó. Việc làm ý nghĩa này giúp nhiều người, gia đình có điểm tựa vươn lên, đồng thời góp phần đưa các phong trào, hoạt động chữ thập đỏ lan tỏa trong đời sống.

Người dân quận Ba Đình tích cực tham gia hiến máu tình nguyện.

Điểm sáng về hiến máu tình nguyện

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình Trần Thị Vân Anh, muốn đưa các phong trào, hoạt động chữ thập đỏ đi vào đời sống, trước hết người dân phải thấy được ý nghĩa của các phong trào, từ đó tự nguyện tham gia. Để làm được điều này, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, thì các phong trào, hoạt động chữ thập đỏ phải có lực lượng tiên phong, nòng cốt, nhất là với phong trào hiến máu tình nguyện.

Bền bỉ triển khai, đến nay, quận Ba Đình có nhiều người tham gia hiến máu, xuất hiện những tấm gương hiến máu tiêu biểu. Có thể kể đến bà Đào Thị Thái, Tổng phụ trách Trường Tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình). Những năm gần đây, bà Thái cùng các thành viên trong gia đình hiến máu hơn 20 lần và vận động nhiều người cùng làm việc nghĩa. Trường hợp khác là bà Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long đã có 10 lần trực tiếp hiến máu, trở thành tấm gương hiến máu tiêu biểu của quận và thành phố. 

Phong trào hiến máu tình nguyện quận Ba Đình còn có sự đóng góp nhiệt tình của ông Nguyễn Đức Vinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận với 11 lần hiến máu; ông Đào Khánh Duy, Phó Trưởng ban Quản lý chợ Long Biên với 13 lần hiến máu. 

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quận Ba Đình tổ chức được 19 buổi hiến máu, thu về 4.009 đơn vị máu. Những tháng đầu năm 2022, phong trào hiến máu tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, thu về gần 3.400 đơn vị máu, vượt xa so với chỉ tiêu được giao. Các phường có phong trào hiến máu phát triển là Liễu Giai, Vĩnh Phúc, Phúc Xá, Thành Công, Ngọc Khánh...

Quận Ba Đình phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng điểm hiến máu cố định tại số 78 Nguyễn Trường Tộ, phường Trúc Bạch. Dự kiến, điểm hiến máu này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8-2022...

Chia sẻ về phong trào hiến máu tình nguyện, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Quý cho hay, Ba Đình là một trong những điểm sáng của thành phố. Các mô hình hiến máu như “mỗi xã, phường, thị trấn là một điểm hiến máu”, “tuyến phố hiến máu”, “gia đình hiến máu”, “dòng họ hiến máu”, “người hiến máu tiêu biểu” đã, đang triển khai rộng khắp trên địa bàn quận.

Gia đình bà Lâm Thị Hoa (tập thể 8B, ngõ 180, phố Ngọc Hà, phường Ngọc Hà) đón nhận nhà Chữ thập đỏ.

Trợ giúp kịp thời những hoàn cảnh khó khăn

Cùng với phong trào hiến máu, các chương trình, hoạt động chữ thập đỏ khác cũng được quận Ba Đình triển khai hiệu quả. Trong đó, chương trình hỗ trợ về nhà ở giúp nhiều gia đình có nếp nhà vững chãi.

Bà Lâm Thị Hoa, trú tại phòng 208, tập thể 8B, ngõ 180, phố Ngọc Hà, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) cho biết, ngôi nhà của gia đình bà mới được sửa chữa đầu năm 2022 do Hội Chữ thập đỏ quận hỗ trợ. Có nơi an cư, các thành viên trong gia đình bà Hoa yên tâm học tập, điều trị bệnh. 

Thể hiện tấm lòng tri ân người có công, dịp này, Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình có kế hoạch hỗ trợ về nhà ở cho một gia đình chính sách tại phường Cống Vị thông qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận; đồng thời hỗ trợ 30 triệu đồng cho gia đình bà Nguyễn Thị Khoa, số 22/678 đường La Thành, phường Giảng Võ (gia đình bà Khoa thờ cúng liệt sĩ) để tiến hành sửa nhà. 

Đáng chú ý, hoạt động chữ thập đỏ trường học ở quận Ba Đình được các nhà trường chú trọng triển khai, tạo phong trào thi đua sôi nổi. Thông qua các mô hình như “Trường tới trường kết nối yêu thương”, “Nuôi lợn nhựa”, “Áo ấm mùa đông”..., năm học 2021-2022, quận Ba Đình tổ chức cứu trợ cho học sinh đạt trị giá hơn 4,4 tỷ đồng, giúp hơn 6.000 học sinh hưởng lợi trực tiếp.

Thông qua những cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả cùng với sự nhiệt huyết, tận tâm của lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các phong trào, hoạt động chữ thập đỏ ngày càng thấm sâu, lan tỏa trên địa bàn quận Ba Đình. Dẫn chứng là, tổng trị giá chi cứu trợ xã hội thông qua Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 10,9 tỷ đồng, bằng khoảng 90% so với cả năm 2021 (tổng trị giá chi cứu trợ xã hội năm 2021 là gần 12 tỷ đồng). Nguồn lực cứu trợ xã hội thông qua Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình trong những tháng đầu năm nay bằng hơn 9% so với tổng cứu trợ của các cấp hội chữ thập đỏ thành phố (toàn thành phố đạt hơn 117 tỷ đồng). 

Theo Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội Đinh Thị Phức, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ quận Ba Đình cần phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối” trong các hoạt động nhân đạo, góp phần cùng các cơ quan chức năng đưa nguồn lực trợ giúp kịp thời đến với người gặp khó, để không ai bị bỏ lại phía sau.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội Chữ thập đỏ quận Ba Đình - Mang yêu thương đến với người gặp khó