Quận Cầu Giấy: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại khu tập thể cũ

Hà Phong| 07/10/2022 20:06

(NSHN) - Trước tình trạng các nhà tập thể, chung cư cũ tại nhiều nơi chưa bảo đảm điều kiện phòng cháy, chữa cháy..., chiều 7-10, UBND quận Cầu Giấy phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội, tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại tập thể C1, phường Nghĩa Tân.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà, để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà tập thể, chung cư cũ, UBND quận Cầu Giấy chủ động xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch diễn tập. Đích đến là tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước với các đơn vị trên địa bàn quận, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ an toàn tính mạng cho bản thân và những người xung quanh.

Trong chương trình, các lực lượng tham gia diễn tập thực hiện tình huống giả định đặt ra: Khoảng 14h5 ngày 7-10, xảy ra cháy tại căn hộ 307 tầng 3, tập thể C1, đường Trần Tử Bình, phường Nghĩa Tân. Nguyên nhân xảy cháy từ thắp hương thờ cúng, căn hộ lại có chứa nhiều chất dễ cháy, có nguy cơ cháy lan nhanh, đám cháy có xu hướng bao trùm toàn bộ căn hộ, cháy lan lên các tầng. Đám cháy tỏa ra nhiều khói, khí độc nguy hiểm, gây cản trở quá trình thoát nạn và các hoạt động tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn và tài sản. 

Triển khai các phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Tại thời điểm xảy ra cháy, khu vực tầng 1 có các cửa hàng ăn, sửa xe, cà phê giải khát đông khách, trong khi các tầng trên, nhiều người dân sinh sống bị kẹt lại. Trong quá trình thoát nạn, do ảnh hưởng từ đám cháy, nhiều người dân chưa thoát được ra ngoài. 

Ngay khi nhận được thông tin vụ cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an quận Cầu Giấy đã triển khai đội hình, phương tiện theo sự phân công của chỉ huy đơn vị, tổ chức chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, giúp người dân ra khỏi đám cháy. 

Sử dụng phương tiện chuyên dụng giúp người dân sơ tán khỏi khu vực xảy cháy.

Tiếp theo đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn cử lực lượng xuống phối hợp với Công an quận Cầu Giấy, phường Nghĩa Tân phối hợp với các lực lượng có liên quan hỗ trợ, ứng cứu kịp thời, không để cháy lớn, cháy lan dẫn tới thiệt hại nặng nề. 

Buổi diễn tập đã diễn ra thành công theo đúng kịch bản với các bước triển khai nhanh chóng, bảo đảm đúng chuyên môn nghiệp vụ.

Theo ông Trần Việt Hà, trên địa bàn phường Nghĩa Tân hiện có 84 chung cư, nhà tập thể cũ với điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy còn yếu và thiếu. Đa số khu vực tầng 1 các tòa chung cư, tập thể cũ đều sử dụng để kinh doanh, buôn bán. Nếu xảy ra cháy thì việc thoát nạn của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, rất nhiều hộ gia đình cơi nới làm “chuồng cọp” mà không mở lối thoát nạn thứ 2, điều này rất nguy hiểm. 

“Cùng với trang bị kiến thức phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân, mở lối thoát nạn cũng là mở thêm cơ hội sống cho bản thân và gia đình khi xảy ra chập cháy. Bên cạnh đó, người dân hãy tự trang bị thêm mặt nạ chống độc trong gia đình, vì mặt nạ chống độc có thể giúp bà con không nhiễm khói độc trong khoảng 15 phút, đủ thời gian để thoát ra khỏi đám cháy”, ông Trần Việt Hà nhấn mạnh.                                                                                                                                                          

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Quận Cầu Giấy: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại khu tập thể cũ