Thêm nhiều sân chơi an toàn

Dương Linh| 29/01/2023 07:11

(HNM) - Từ sự tâm huyết, sáng tạo của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp thành phố Hà Nội đã tạo thêm những sân chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng an toàn xanh, sạch, đẹp. Qua đó, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Thiếu nhi vui chơi tại sân chơi trẻ em, một trong những công trình “Phụ nữ vì cộng đồng” của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Cầu Giấy.

Vào mỗi buổi chiều, “Sân chơi tái chế cho trẻ em” tại tổ dân phố Hoàng Liên 2, phường Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm) rất đông đúc, tràn ngập tiếng cười, nói của nhiều người trong khu dân cư. Chị Nguyễn Thanh Hương (phường Liên Mạc) chia sẻ: “Chỗ vui chơi cho trẻ em bây giờ không có nhiều, vì vậy, sân chơi được xây dựng là điều người dân mong mỏi. Chúng tôi rất yên tâm cho con em đến sinh hoạt, vui chơi trong không gian an toàn này”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Liên Mạc Nguyễn Thị Hồng Huyền cho hay, với mong muốn tận dụng nguồn rác thải tái chế một cách hiệu quả, an toàn, Hội Liên hiệp phụ nữ phường phối hợp với các đơn vị xây dựng sân chơi cho trẻ em từ rác thải tái chế, bảo đảm an toàn đối với trẻ em. Sau hơn 2 tháng thực hiện, “Sân chơi tái chế cho trẻ em” đã hoàn thành các hạng mục, gồm cầu bập bênh 4 chiều, tường lốp, cầu lốp treo thăng bằng, bàn ghế lốp... Tổng kinh phí thực hiện gần 40 triệu đồng cùng nhiều ngày công lao động của cán bộ, hội viên phụ nữ phường. Sân chơi giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của thiếu nhi, người dân về tiết kiệm, linh hoạt sử dụng, tái chế các vật liệu cũ để làm việc có ích, thiết thực bảo vệ môi trường.

Tại quận Cầu Giấy, Hội Liên hiệp phụ nữ quận vừa tổ chức khánh thành và bàn giao công trình “Phụ nữ vì cộng đồng” thứ 2 trong năm 2022. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Cầu Giấy Nguyễn Kim Lê cho biết, tại khu chung cư A14A2, tổ dân phố 35, phường Yên Hòa có mấy trăm em nhỏ, nhưng chưa có sân chơi cho thiếu nhi. Do đó, Hội Liên hiệp phụ nữ quận quyết định xây dựng công trình sân chơi cho các em nhỏ tại đây, với nhiều hạng mục như cầu trượt, bập bênh, xích đu, đu quay, barie bảo đảm an toàn, thảm cỏ... Kinh phí xây dựng là 35 triệu đồng từ nguồn vận động, đóng góp, ủng hộ của cư dân chung cư. Công trình được hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng phấn khởi của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, trẻ em.

Không chỉ các quận nội thành mà nhiều huyện khu vực ngoại thành như: Ứng Hòa, Mỹ Đức, Thanh Oai, Chương Mỹ… cũng chú trọng tạo ra sân chơi an toàn, thân thiện với trẻ em và cộng đồng.

Từ đầu năm 2022, ai đến “Sân chơi an toàn và thân thiện cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Ninh Dương, xã Thanh Cao (huyện Thanh Oai) đều thấy vui thích khi sân chơi khánh thành sau một thời gian cải tạo đã hiện lên diện mạo mới khang trang, sạch đẹp và hiện đại. Sân chơi được lắp đặt các dụng cụ rèn luyện thể dục, thể thao thích hợp cho nhiều lứa tuổi khác nhau, như dụng cụ tập tay, xà đơn, dụng cụ đi bộ, sân chơi đá bóng cho trẻ em...

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Công trình xây dựng ở thôn Ninh Dương với tổng kinh phí 35 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Công trình này không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, luyện tập thể dục, thể thao cho trẻ em và nhân dân trên địa bàn, mà còn góp phần nâng cao tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại địa phương”.

Từ năm 2019 đến nay, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã triển khai gần 500 điểm sân chơi, sinh hoạt cộng đồng. Đây thực sự trở thành nơi giao lưu, vui chơi, sinh hoạt văn hóa, thể thao bổ ích, lành mạnh và an toàn cho phụ nữ, trẻ em và người dân. Ngoài sáng kiến biến những đồ tái chế thành dụng cụ trên sân chơi an toàn và thân thiện, cán bộ, hội viên phụ nữ còn đảm nhận những phần việc trồng hoa, cây xanh, vệ sinh môi trường, tích cực xây dựng khu dân cư thêm xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại...

Theo kế hoạch, năm 2023, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố sẽ thực hiện mô hình “Thành phố an toàn và thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”, tiếp tục xây dựng và cải tạo thêm nhiều sân chơi, điểm sinh hoạt cộng đồng an toàn, vừa làm đẹp cảnh quan, giữ gìn vệ sinh môi trường, vừa góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em, cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thêm nhiều sân chơi an toàn