Ông Hiểu hiểu dân

Hiền Thu| 17/04/2023 06:38

(HNM) - Ông Phạm Ngọc Hiểu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Bách Khoa; Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 3 (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) luôn nhiệt tình, trách nhiệm. Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ cùng với kinh nghiệm, khéo léo, hiểu dân, ông đã góp phần giữ gìn sự ổn định và phát triển tại địa phương.

Ông Phạm Ngọc Hiểu, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Bách Khoa (ngoài cùng bên trái) trao đổi với cán bộ cơ sở về công tác cựu chiến binh. Ảnh: Hiền Chi

Làm tốt công tác dân vận

Sau 39 năm phục vụ trong quân đội, năm 2017, ông Phạm Ngọc Hiểu nghỉ hưu. Về địa phương, ông được tín nhiệm giao đảm nhiệm nhiều vị trí: Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 3, Tổ trưởng Tổ dân vận, Tổ trưởng Tổ hòa giải ở cơ sở, tổ viên Tổ dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng…

Ông Phạm Ngọc Hiểu khẳng định, môi trường quân đội đã rèn cho ông nhiều đức tính: Kiên nhẫn, điềm đạm, kỷ luật, hòa đồng,… nên khi bắt tay vào các công việc ở địa phương ông không thấy bị lúng túng.

Điển hình như trong công tác dân vận, ông cho rằng cách thuyết phục nhất là bí thư, cấp ủy, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, phải đặt quyền lợi của tập thể, của người dân lên trên hết và lời nói phải đi đôi với việc làm.

Chính từ suy nghĩ đó, ông Hiểu đã trao đổi, động viên mọi người, kết quả là hằng năm, bí thư chi bộ, cấp ủy chi bộ, các đồng chí chi hội trưởng các đoàn thể đều đăng ký “mô hình dân vận khéo”. Các thành viên của tổ dân vận, tổ hòa giải theo nhiệm vụ được phân công đã tích cực vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương.

Tổ dân phố số 3 hiện có 145 hộ, khoảng 700 nhân khẩu, sinh sống ở 4 nhà tập thể A1, E1, E2, E3 đan xen với khu dân cư truyền thống. Từ năm 2017 đến nay, ông Phạm Ngọc Hiểu và tổ hòa giải đã giải quyết thành công nhiều vụ việc, không để nhân dân khiếu kiện vượt cấp. Tính riêng năm 2022, Tổ dân vận và Tổ hòa giải do ông Phạm Ngọc Hiểu làm Tổ trưởng đã hòa giải thành 6 vụ việc phát sinh mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân tại địa bàn dân cư, liên quan đến các vấn đề: Tranh chấp không gian chung, tranh chấp vỉa hè làm nơi để xe của khách…

Cũng nhờ làm tốt công tác dân vận, nhân dân tổ dân phố số 3 phường Bách Khoa đã tích cực ủng hộ các quỹ. Tiêu biểu trong năm 2022, “Quỹ Biển, đảo Việt Nam” ủng hộ 6,2 triệu đồng; “Quỹ Nhân đạo” ủng hộ 9 triệu đồng; “Quỹ Đền ơn đáp nghĩa” 5,4 triệu đồng; “Quỹ Vì người nghèo” 6,2 triệu đồng; “Quỹ Sách cho em” 12,5 triệu đồng… Ngoài ra, nhân dân tổ dân phố còn đóng góp ủng hộ 8 triệu đồng để cải tạo sửa chữa hệ thống thoát nước tại cầu thang nhà E1 và nạo vét hố ga, sửa chữa vỉa hè đầu nhà A1; đóng góp ủng hộ 3,6 triệu đồng để sửa chữa nhà văn hóa…

Gần dân, bám sát thực tiễn

Đảng viên và nhân dân trên địa bàn đã rất quen với hình ảnh ông Bí thư Chi bộ Phạm Ngọc Hiểu cần mẫn và thân thiện. Khi mới đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3, ông rà soát và nhận thấy chi bộ có danh sách 53 đảng viên nhưng có tới 14 đảng viên chuyển đi nơi khác. Ông đã đi đến từng nhà đảng viên tiến hành rà soát, hỗ trợ, để bảo đảm thực hiện các thủ tục chuyển sinh hoạt đảng đúng quy định. Tương tự, trong vai trò là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường có 250 hội viên, ông đều nắm rõ về tình trạng sức khỏe, số thương binh, bệnh binh bị nhiễm chất độc hóa học… và luôn quan tâm thăm hỏi, động viên.

Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều lần ông Hiểu trực tiếp đưa các cháu sinh viên từ nhà trọ đến địa điểm tiêm vắc xin ở Trường Đại học Bách khoa rồi lại đưa về. Bản thân ông cũng đích thân xách từng túi rác của các hộ dân có người bị Covid-19 đi bỏ vào đúng nơi quy định, bảo đảm an toàn. Với sự tận tâm đó của ông Hiểu và các cán bộ cơ sở đã góp phần đưa tổ dân phố số 3 trong hai năm 2021, 2022 hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác chính sách, an sinh xã hội và là một trong những điểm sáng của phường Bách Khoa.

Những đóng góp tích cực đó của ông Phạm Ngọc Hiểu đã được các cấp ghi nhận. Nhiều năm liền ông được biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc về: Công tác dân vận khéo, công tác hòa giải, công tác phòng, chống dịch Covid-19, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Năm 2021 và năm 2022, ông được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” quận Hai Bà Trưng.

Bí thư Đảng ủy phường Bách Khoa Vũ Thị Ban đánh giá: “Đồng chí Phạm Ngọc Hiểu rất có trách nhiệm trong công việc của Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị phường giao. Đồng chí luôn gương mẫu đi đầu và chủ động đảm nhiệm tốt các vai trò, vị trí công tác, luôn sát sao với công việc, uy tín với nhân dân trong các hoạt động của địa phương. Nhiều năm liền, Chi bộ tổ dân phố số 3 luôn đạt Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả hoạt động của Hội Cựu chiến binh được Đảng ủy, UBND phường ghi nhận, đánh giá cao”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ông Hiểu hiểu dân