Tăng giá trị cho sản phẩm làng nghề, nông sản

Ngọc Quỳnh| 04/12/2020 07:11

(HNM) - Năm 2020, huyện Thanh Trì đã triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo hướng nâng chất lượng để tăng giá trị cho sản phẩm làng nghề, nông sản. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh việc phối hợp với các chủ thể sản xuất hoàn thiện, nâng chất lượng, phát triển các sản phẩm để tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP...

Rượu hoa cúc của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu (xã Tam Hiệp) là sản phẩm được công nhận OCOP.

Năm 2019, huyện Thanh Trì có 30 sản phẩm OCOP được thành phố Hà Nội công nhận đạt 3-4 sao. Theo kế hoạch năm 2020, huyện phấn đấu có thêm 17 sản phẩm OCOP. Để hoàn thành mục tiêu này, ngay từ đầu năm, huyện chủ động phối hợp với đơn vị tư vấn hướng dẫn lập hồ sơ sản phẩm đăng ký tham dự chương trình, khảo sát các cơ sở sản xuất có sản phẩm đăng ký để lựa chọn đánh giá, phân hạng đợt 1 năm 2020. Theo đó, 19 sản phẩm của 3 chủ thể thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống và dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch đã được lựa chọn.

Vừa qua, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2020 đã công nhận 19/19 sản phẩm của huyện đều đạt 4 sao. Trong đó, có các sản phẩm tiêu biểu như: Sản phẩm rượu nếp cái, rượu hoa cúc của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu (xã Tam Hiệp); sản phẩm cao ngựa bạch, đông trùng hạ thảo khô và rượu đông trùng hạ thảo của Công ty cổ phần Nghiên cứu chế biến nông sản thực phẩm công nghệ cao Vạn An (xã Yên Mỹ). Còn lại là các sản phẩm của cơ sở sản xuất Lê Đình Tuấn như: Bột mầm đậu nành mộc sắc, trà lá sen mộc sắc, trà hoa ngọc lan mộc sắc, trà chanh vàng mộc sắc, tinh bột nghệ, trà cam thái lát... Như vậy, đến hết năm 2020, huyện Thanh Trì đã có 49 sản phẩm được công nhận OCOP.

Theo ông Lục Văn Mạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và Thương mại Rượu Ngâu: Nhằm duy trì và phát triển nghề sản xuất rượu Ngâu truyền thống, để sản phẩm được công nhận OCOP, hợp tác xã đầu tư, đổi mới thiết bị, áp dụng công nghệ tinh chế rượu nhằm bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Dự kiến năm 2020, hợp tác xã sản xuất 400 nghìn lít rượu trắng, 50 nghìn lít rượu Hương Cúc cung cấp cho thị trường.

Đánh giá về các sản phẩm nông sản, thực phẩm của huyện được công nhận sản phẩm OCOP, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết: Đối với các sản phẩm được đánh giá phân hạng OCOP, trước mắt, huyện có chủ trương đưa vào tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng tiện ích do huyện hỗ trợ. Từ năm 2021-2025, huyện dự định mở thêm 3-5 điểm quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm tới người tiêu dùng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng, để triển khai hiệu quả Chương trình OCOP, huyện tiếp tục hỗ trợ các đơn vị sản xuất về đăng ký thương hiệu, mẫu mã sản phẩm. Huyện kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị, nhân dân, các làng nghề truyền thống đầu tư khoa học công nghệ để nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm; thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế.

"Việc triển khai Chương trình OCOP ở huyện Thanh Trì khá bài bản, khoa học, đã mang lại hiệu quả, góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã mở rộng, phát triển kinh doanh. Thời gian tới, Thanh Trì cần tiếp tục rà soát, hỗ trợ các sản phẩm làng nghề có tiềm năng về vốn để mở rộng sản xuất cũng như xây dựng thương hiệu, cải tiến chất lượng, mẫu mã để có nhiều sản phẩm được thành phố công nhận đạt OCOP" - Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Trần Sỹ Tiến nhận xét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng giá trị cho sản phẩm làng nghề, nông sản