Phát triển nông nghiệp xanh theo hướng bền vững

Ngọc Quỳnh| 04/11/2022 06:50

(HNM) - Thanh Trì đang là một trong những huyện của Hà Nội có tốc độ đô thị hóa nhanh, diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Do đó, huyện và người dân trên địa bàn chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, xanh, bền vững, cho giá trị kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Đạt ở xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì) cho biết, năm 2015, trang trại của gia đình ông thuê 14.600m2 ao đầm, đầu tư 2,5 tỷ đồng để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái. Mô hình này không chỉ tạo ra nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho thị trường mà còn tạo điều kiện cho du khách tới tham quan. Trung bình mỗi năm trang trại thu hàng chục tấn cá thương phẩm.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát (xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì) Nguyễn Mạnh Hồng, với mục tiêu hướng tới phát triển mô hình nông nghiệp xanh, thân thiện môi trường, hợp tác xã đã đẩy mạnh phát triển mô hình trồng rau thủy canh trên diện tích khu nhà lưới rộng 2.600m2 ứng dụng công nghệ hiện đại của Israel, trong đó có 1.000m2 dưa lưới, còn lại là các chậu rau thủy canh (cải, dền, muống, mồng tơi, mướp...) đều bảo đảm chất lượng. Đến nay, hợp tác xã ký kết bao tiêu sản phẩm với các siêu thị, bếp ăn tập thể, sản lượng 450 tấn/tháng, doanh thu đạt khoảng 10 tỷ đồng/năm.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết, huyện còn gần 3.300ha đất sản xuất với 8.400 hộ dân làm nông nghiệp. Thanh Trì đã hình thành 4 vùng sản xuất nông nghiệp: Vùng trồng cây ăn quả ở xã Vạn Phúc (hơn 100ha); vùng sản xuất rau an toàn ở các xã: Yên Mỹ, Duyên Hà (145ha, trong đó trên 50ha được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, còn lại theo mô hình rau an toàn liên kết chuỗi giữa doanh nghiệp và nông dân theo hình thức ký hợp đồng trực tiếp); vùng trồng lúa chất lượng cao, tập trung ở các xã: Tả Thanh Oai, Đại Áng, Vĩnh Quỳnh... cho năng suất chất lượng cao; vùng nuôi trồng thủy sản ở các xã: Đông Mỹ, Đại Áng, Tứ Hiệp…

“Để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, huyện triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết, phát triển điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm có truy xuất nguồn gốc tại các cửa hàng tiện ích trên địa bàn huyện. Cùng với đó, huyện liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho các hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn”, bà Nguyễn Thị Tuyết Anh thông tin.

Phát triển nông nghiệp sạch công nghệ cao, bền vững là xu hướng tất yếu của nông nghiệp đô thị ven đô trong tương lai. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng cho biết, thời gian tới, huyện tiếp tục phát triển nông nghiệp theo vùng đã được quy hoạch. Huyện khuyến khích các hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái bằng việc áp dụng đồng bộ quy trình, công nghệ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, không ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người. Huyện tiếp tục có chính sách hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, xây dựng chuỗi liên kết để sản phẩm nông nghiệp xanh trên địa bàn phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát triển nông nghiệp xanh theo hướng bền vững